Loading ...

Đề án Tổng thể Chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018

Ngày đăng:07-05-2018 | 14:35:42
Ngày 06/4/2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 484/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Tổng thể Chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018

Đắk Nông là tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích ước tính hơn 1.500 ha và năng suất bình quân từ 10 - 15 tấn/ha. Diện tích bơ chiếm khoảng 20% tổng sản lượng cây ăn quả trên địa bàn. Bơ Đắk Nông đã từng bước đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018 là sự kiện tôn vinh trái bơ lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Nông. Chương trình góp phần rất lớn trong việc quảng bá sản phẩm bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài nước, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thế mạnh, tiềm năng của tỉnh.

Từ trước đến nay, cây bơ và sản phẩm bơ của tỉnh Đắk Nông chưa tạo dựng được thương hiệu trên thị trường, vì chủ yếu người dân bán qua thương lái. Bên cạnh đó, người nông dân trồng bơ và thương lái mua bơ chưa chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Đầu ra của sản phẩm lại chưa ổn định, thiếu sự liên kết chặt chẽ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Giá sản phẩm hàng hóa còn thấp, không ổn định… Vì vậy, sự kiện “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018 được tổ chức sẽ góp phần lớn trong việc quảng bá thương hiệu cho sản phẩm bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng. Đây còn là cơ hội để kết nối, hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp thu mua, chế biến, người sản xuất và các kênh tiêu thụ sản phẩm bơ trên địa bàn.

 

PHẦN I: MỞ ĐẦU

 

1Mục tiêu

Với mục tiêu quảng bá sản phẩm “Bơ Đắk Nông” đến người tiêu dùng, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới;

Tạo điều kiện cho các tổ chức, trang trại, hộ gia đình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh về cây bơ nói riêng và các loại nông sản nói chung, trao đổi thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp thu mua, chế biến và các kênh tiêu thụ sản phẩm bơ trong và ngoài nước;

Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;

Tìm kiếm và tuyển chọn những cây giống Bơ ngon, chất lượng, năng suất cao làm giống đầu dòng để đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời, kết hợp quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông nhằm xúc tiến kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

2Yêu cầu

Việc tổ chức Chương trình phải đúng theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy Đắk Nông và UBND tỉnh Đắk Nông.

Các hoạt động Chương trình phải bám sát mục tiêu, thật sự ấn tượng, thiết thực, hiệu quả tạo không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm; chú trọng tới sự tham gia của người dân với tư cách là chủ thể của Chương trình.

Công tác tổ chức phải đề cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả; đặc biệt là sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, kịp thời của các Sở, Ban, ngành; UBND các huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan ngoài tỉnh.

3. Lợi ích mang lại từ Chương trình

3.1. Về kinh tế:

- Nâng cao giá trị sản phẩm Bơ Đắk Nông, góp phần định vị và xây dựng thương hiệu Bơ Đắk Nông.

- Kích cầu các hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch của tỉnh Đắk Nông; thúc đẩy tiêu dùng bơ đối với thị trường trong nước; là cơ hội để các nhà lãnh đạo, quản lý ngành hàng Bơ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bơ thảo luận, thống nhất biện pháp gia tăng giá trị xuất khẩu và từng bước xây dựng sản phẩm quốc gia, thương hiệu quốc gia.

- Cơ hội tìm kiếm đối tác, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông và liên kết vùng Tây Nguyên.

3.2. Về văn hóa, xã hội: Cơ hội giới thiệu, quảng bá, tiềm năng du lịch, hình ảnh con người vùng đất Đắk Nông đến bạn bè trong nước và quốc tế.

 

PHẦN II: NỘI DUNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH

 

Đề án được xây dựng nhằm mục tiêu tổ chức thành công Chương trình “Đắk Nông Mùa Bơ chín” năm 2018, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá sản phẩm bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài nước, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thế mạnh, tiềm năng của tỉnh. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh, con người và văn hoá của Đắk Nông đến bè bạn trong và ngoài nước.

Chương trình “Đắk Nông Mùa Bơ chín” năm 2018 gồm 05 sự kiện. Thời gian tổ chức dự kiến từ ngày 19 - 22/7/2018. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến: 10.067.500.000 đồng (mười tỷ không trăm sáu mươi bảy triệu năm trăm ngàn đồng chẵn), trong đó: Nguồn ngân sách nhà nước: 327.500.000 đồng (ba trăm hai mươi bảy triệu năm trăm ngàn đồng chẵn); Nguồn xã hội hóa: 9.740.000.000 đồng (chín tỷ bảy trăm bốn mươi triệu đồng chẵn). Địa điểm dự kiến tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông, Hội trường nhà hàng Lodge hoặc Sơn Mã và Đảo nổi Hồ Gia Nghĩa, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, cụ thể với các sự kiện sau:

1. Chương trình khai mc, bế mc:

- L khai mc: Vào lúc 20 giờ 00, Thứ Năm, ngày 19/7/2018

- L bế mc: Vào lúc 20 giờ 00, Chủ nhật, ngày 22/7/2018

(Truyn hình trc tiếp ti Đo ni H Gia Nghĩa)

- Quy mô: Cấp tỉnh, dự kiến mời khoảng 1.000 đại biểu, trong đó: mời Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; UBND các tỉnh Tây Nguyên; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tây Nguyên, lãnh đạo các tỉnh có trồng Bơ như: Đồng Nai, Bình Phước, Bến Tre, Phú Yên, Đắk Lắk,….; các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp kết nối cung cầu trong và ngoài nước; nông dân các huyện và thị xã Gia Nghĩa.

- Đa đim dự kiến: Đảo nổi Hồ Gia Nghĩa, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

- Chương trình khai mc: Truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam (Dự kiến một trong các kênh sau: trên VTV1, VTV2, VTV5, VTV8), Đài Truyền hình các tỉnh Tây Nguyên.

- Chương trình bế mc: Truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình tỉnh Đắk Nông.

- Đơn v ch trì: UBND tỉnh Đắk Nông.

- Đơn v t chc thc hin: Công ty TNHH Đông Nam Media phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện. Công ty TNHH Đông Nam Media chủ động xây dựng đề án/kế hoạch chi tiết (nội dung, lộ trình, thời gian thực hiện, kinh phí, phân công nhiệm vụ,…) trình Ban tổ chức Chương trình xem xét phê duyệt trước ngày 12/4/2018 (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư); Xây dựng kịch bản chương trình Khai mạc, bế mạc trình Ban tổ chức trước ngày 30/04/2018 (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) để xin ý kiến Ban chỉ đạo chương trình.

- Kinh phí thc hin:

+ Tổng kinh phí dự kiến: 3,9 tỷ đồng (ba t chín trăm triu đng). Trong đó: Chương trình Khai mạc (bao gồm kinh phí công tác chuẩn bị, văn hóa, văn nghệ, truyền thông, trước trong và sau sựkiện,…) dự kiến 2,9 tỷ đồng, Bế mạc: 01 tỷ đồng.

+ Nguồn kinh phí: 100% từ nguồn xã hội hóa.

2. Hi tho “Phát trin Bơ bn vng”:

- Quy mô: Cấp tỉnh, dự kiến khoảng 600 đại biểu, trong đó: mời Phó Thủ tướng Chính phủTrịnh Đình Dũng; lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; UBND các tỉnh Tây Nguyên; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tây Nguyên, lãnh đạo các tỉnh có trồng Bơ như: Đồng Nai, Bình Phước, Bến Tre, Phú Yên, Đắk Lắk ….; các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp kết nối cung cầu trong và ngoài nước; nông dân các huyện, thị xã Gia Nghĩa.

- Thi gian: Vào lúc 08 giờ 00, thứ Sáu, ngày 20/7/2018.

- Đa đim: Gia Nghĩa, Đắk Nông (dự kiến: Hội trường Nhà hàng Lodge hoặc Sơn Mã).

- Đơn v ch trì: UBND tỉnh.

- Đơn v t chc thc hin:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.

+ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng đề án/kế hoạch chi tiết thực hiện (nội dung, kinh phí, thời gian, lộ trình, phân công nhiệm vụ thực hiện,…), trình UBND tỉnh trước ngày 12/4/2018 (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) để tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 20/4/2018.

- Kinh phí thc hin:

+ Tổng kinh phí dự kiến: 105.130.000 đồng (Mt trăm l năm triu, mt trăm ba mươi ngàn đng).

Nguồn kinh phí: Ngân sách nhà nước.

 - Ni dung chính Hi tho:

+ Chiến lược, định hướng phát triển Bơ bền vững trên địa bàn tỉnh;

+ Trao đổi, giải đáp, chia sẽ kinh nghiệm giữa nhà nông, doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học.

3. Hchợ thương mi, kết ni cung cu Bơ và các sn phm nông nghip:

Khai mc: Vào lúc 08 giờ 00, Thứ Năm, ngày 19/7/2018.

Bế mc: Vào lúc 20 giờ 00, Chủ nhật, ngày 22/7/2018 (hoạt động duy trì đến hết 22 giờ 00 cùng ngày).

- Quy mô: Cấp tỉnh từ 200 - 300 gian hàng, thành phần: Gian hàng các huyện, thị xã và doanh nghiệp trong tỉnh; gian hàng các tỉnh trồng bơ và các  loại trái cây đặc sản các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Tây Nam bộ, Đông Nam bộ; gian hàng của các Công ty: Phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật, Giống cây trồng và thương mại, dịch vụ của các tỉnh, thành phố bạn.

Thi gian: Từ ngày 19 - 22/7/2018 (thứ Năm - Chủ nhật).

- Đa đim: Đảo nổi Hồ Gia Nghĩa, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

- Ni dung tp trung trưng bày, gii thiu sn phm Bơ và các sn phm nông nghip, công nghip, thương mi, dch v, gm:

+ Các loại Bơ ngon.

+ Các dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hỗ trợ trồng Bơ, thu hoạch Bơ và trong sản xuất nông nghiệp.

+ Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây Bơ và sản phẩm nông nghiệp khác.

+ Các sản phẩm khác liên quan đến Bơ

+ Các sản phẩm nông nghiệp.

+ Đồ thủ công mỹ nghệ.

+ Các sản phẩm công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

+ Các sản phẩm đặc trưng khác của Đắk Nông.

- V t chc gian hàng:

+ Gian hàng cho: UBND các huyện, thị xã; hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia.

+ Tổ chức khu vực tư vấn cho nông dân về phương pháp trồng trọt Bơ sạch và phương  pháp tái canh.

+ Tổ chức khu ẩm thực: Bố trí khu vực ẩm thực với các đặc sản Đắk Nông và giao lưu với đặc sản các vùng miền khác đảm bảo mỹ quan và hợp vệ sinh.

+ Tổ chức khu vực cho Hội thi Trái Bơ ngon:

- Đơn v t chc thc hin:

+ Công ty TNHH Đông Nam Media phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan thực hiện.

+ Công ty TNHH Đông Nam Media chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng đềán/kế hoạch chi tiết (nội dung, kinh phí, thời gian, lộ trình, phân công nhiệm vụ thực hiện, thiết kế gian hàng tiêu chuẩn, sơ đồ khu vực gian hàng theo từng lĩnh vực,…) trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 12/4/2018 (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư).

- Kinh phí thc hin:

+ Tổng kinh phí dự kiến: 3,6 tỷ đồng (ba t sáu trăm triu đng).

+ Nguồn kinh phí: kinh phí xã hội hóa và kinh phí hợp pháp khác (hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

4. Hi thi “Trái Bơ ngon” lng ghép vi Hchợ thương mi, kết ni cung cu Bơ và các sn phm nông nghip:

- Khai mc: Vào lúc 08  giờ 00, thứ Bảy, ngày 21/7/2018.

- Quy mô: cấp tỉnh, các huyện, thị xã Gia Nghĩa, doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân trong tỉnh Đắk Nông; mời các tỉnh, thành có trồng bơ tham dự.

- Đa đim: Đảo nổi Hồ Gia Nghĩa, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

- Đơn v ch trì: UBND tỉnh

- Đơn v thc hin:

+ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện.

+ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động xây dựng đề án/kế hoạch chi tiết (nội dung, Điều lệ cuộc thi, tiêu chuẩn, tiêu chí chất lượng bơ, kinh phí, thời gian, lộ trình, phân công nhiệm vụ thực hiện,…) trình UBND tỉnh trước ngày 12/4/2018 (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) để tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 20/4/2018.

- Kinh phí thc hin:

+ Tổng kinh phí dự kiến: 23.370.000 đồng (hai mươi ba triu ba trăm by mươi ngàn đng)

+ Nguồn kinh phí: Ngân sách nhà nước.

- Ni dung:

+ Các huyện, thị xã và một số doanh nghiệp, nông hộ mang sản phẩm tham gia Hội thi Trái Bơ ngon.

+ Ban Giám khảo tổ chức đánh giá, chấm điểm các sản phẩm mang tham gia Hội thi.

+ Công bố kết quả Hội thi.

+ Trao giải thưởng.

5. Tham quan và tri nghim các mô hình nông nghip

- Thi gian: Vào lúc 8 giờ 00, từ ngày 21 - 22/7/2018.

- Đa đim: các mô hình đã được lựa chọn.

- Quy mô: Gồm 08 huyện, thị xã Gia Nghĩa và một số doanh nghiệp trồng bơ trong tỉnh Đắk Nông; các công ty lữ hành.

- Đơn v ch trì: Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Đơn v t chc thc hin:

+ Trung tâm Xúc tiến đầu tư (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Sở Văn hóa, Thểthao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã Gia Nghĩa và Công ty TNHH Đông Nam Media.

+ Trung tâm Xúc tiến đầu tư (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư) chủ động xây dựng đề án/kếhoạch chi tiết (nội dung, kinh phí, thời gian, lộ trình, phân công nhiệm vụ thực hiện,…) trình UBND tỉnh trước ngày 10/4/2018 (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) để tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 20/4/2018.

- Kinh phí thc hin:

+ Tổng kinh phí dự kiến: 259.000.000 đồng (hai trăm năm mươi chín triu đng).

+ Nguồn kinh phí:

* Ngân sách nhà nước: 19.000.000 đồng (mưi chín triu đng chn).

* Xã hội hóa: 240.000.000 đồng (hai trăm bn mươi triu đng)

6. Công tác chun b s kin:

- Thi gian thc hin: Bắt đầu thực hiện từ khi đề án được phê duyệt.

- Ni dung chính:

+ Tổ chức làm việc với các hộ nông dân, UBND các huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan đểchuẩn bị tổ chức sự kiện;

+ Tổ chức đoàn công tác thực hiện công tác vận động tài trợ;

+ Tổ chức họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và Đắk Nông;

+ Thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá (thiết kế, in ấn băng rôn, cờ phướn, pano dọc các tuyến đường, xây dựng video, …..)

- Đơn v t chc thc hin: Công ty TNHH Đông Nam Media phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan thực hiện. Công ty TNHH Đông Nam Media chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng đề án/kế hoạch chi tiết (nội dung truyền thông, thư mời vận động tài trợ, kinh phí, thời gian, lộ trình, phân công nhiệm vụ thực hiện, …) trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 12/4/2018 (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư).

- Tổng kinh phí dự kiến: 2.180.000.000 đồng (hai t mt trăm tám mươi triu đng). Trong đó: Ngân sách nhà nước: 180.000.000 đồng (mt trăm tám mươi triu đng), Xã hội hóa: 2.000.0000.000 đồng (hai t đng).

 

PHẦN III: TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 

1. Giải pháp thực hiện:

- Để tổ chức thực hiện thành công Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018 đạt mục tiêu đề ra theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức 15 năm thành lập tỉnh và các Tiểu ban giúp việc và phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện;

- Xây dựng Kế hoạch tổ chức các sự kiện thuộc Chương trình “Đắk Nông  - Mùa Bơ chín” năm2018 một cách chi tiết, có phân công nhiệm vụ rõ ràng và mốc thời gian hoàn thành cụ thể;

- Thường xuyên duy trì mối quan hệ giữa Ban Tổ chức chương trình với các cơ quan được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức thông qua trao đổi, chia sẻ thông tin, tiến độ thực hiện công việc;

- Phối hợp với Công ty tổ chức sự kiện có kinh nghiệm và năng lực nhằm bảo đảm tính chuyên nghiệp và chất lượng trong các khâu, bảo đảm hậu cần phục vụ;

- Tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức ý nghĩa hoạt động của chuỗi sự kiện trong xã hội và trách nhiệm của người dân đối với việc phát triển sản phẩm Bơ Đắk Nông; thiết kế nội dung tờ rơi, chiếu video giới thiệu về Chương trình trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài Trung ương và địa phương, Trang thông tin điện tử tỉnh;

- Vận động tài trợ từ các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước thông qua bố trí gian hàng triển lãm, quảng cáo tại địa điểm tổ chức hoặc hợp đồng quảng cáo trên các ấn phẩm, vật phẩm của Chương trình cho cả các tổ chức trong nước và quốc tế; Lựa chọn một Ngân hàng thương mại cổ phần có uy tín tại Việt Nam làm đối tác giúp Ban Tổ chức và các đại biểu thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản trực tuyến;

- Thực hiện tiết kiệm và sử dụng hiệu quả các nguồn lực bao gồm các nguồn kinh phí vận động tài trợ, ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí hợp pháp khác, bảo đảm tổ chức Chương trình thành công.

2. Nguyên tắc phân công và tổ chức thực hiện

- Tất cả các công việc liên quan đến tổ chức Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018 đặt dưới sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức 15 năm thành lập tỉnh.

- Mỗi sự kiện của Chương trình đều phân công rõ một lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban ngành chịu trách nhiệm chỉ đạo và một cơ quan/địa phương chủ trì tổ chức thực hiện. Yêu cầu các đơn vị nêu cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, sáng tạo, bảo đảm công việc được giao hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt; kịp thời báo cáo lãnh đạo phụ trách xử lý việc phát sinh, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo với Trưởng ban Tổ chức chương trình để xem xét, chỉ đạo, giải quyết.

- Các mảng công tác bảo đảm cho hoạt động của Chương trình đều được phân công gắn với nhiệm vụ của các Tiểu ban, có nêu rõ cơ quan (là các Phó Tiểu ban) trực tiếp chủ trì từng nhóm việc. Yêu cầu các cơ quan chủ trì chủ động phối hợp với các Sở, ngành, địa phương có liên quan xây dựng đề án/kế hoạch, tham mưu với Trưởng tiểu Ban Tổ chức họp đúng tiến độ, trình Ban Tổ chức phê duyệt theo lộ trình. Trưởng Tiểu ban chủ động quyết định những vấn đề thuộc phạm vi nhiệm vụ của Tiểu ban; báo cáo với Ban Tổ chức xử lý về những vấn đề lớn, cần có sự chỉ đạo, hỗ trợ của các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức.

- Trong Đề án chỉ phân công nhiệm vụ mang tính nguyên tắc cho các Sở, ngành, địa phương chủ trì. Nhiệm vụ của các Sở, ngành, địa phương còn lại sẽ được nêu cụ thể trong từng đề án/kế hoạch do các Tiểu ban phân công và được Ban Tổ chức chương trình phê duyệt hoặc có ý kiến chỉ đạo.

3. Phân công thực hiện:

- Ông: Trương Thanh Tùng - TUV -  PCT UBND tỉnh phụ trách toàn bộ nội dung Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín năm 2018, phụ trách chỉ đạo các nội dung liên quan đến Hội thảo phát triển Bơ bền vững; Hội thi “Trái Bơ ngon”; Hội chợ thương mại, kết nối cung cầu Bơ và các sản phẩm nông nghiệp, công tác an ninh; công tác vận động tài trợ và thực hiện nhiệm vụ khác do Ban chỉ đạo, Ban tổ chức chương trình phân công.

- Bà: Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV- PCT UBND tỉnh hỗ trợ phụ trách nội dung các chương trình Khai mạc, bế mạc; tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp; công tác truyền thông, hậu cần, khánh tiết và thực hiện nhiệm vụ khác do Ban chỉ đạo, Ban tổ chức chương trình phân công.

3.1. Công tác chuẩn bị Nội dung Chương trình và Truyền thông

- Phân công thực hiện: Tiểu ban Nội dung và Truyền thông.

- Nội dung các sự kiện: Chương trình Khai mạc, bế mạc; Hội chợ thương mại, kết nối cung cầu Bơ và các sản phẩm nông nghiệp; chương trình tham quan và trải nghiệm các mô hình nông nghiệp giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty TNHH Đông Nam Media chủ trì. Hội thảo phát triển bơ bền vững và Hội thi trái bơ ngon do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, chuẩn bị dưới sự chỉ đạo của Ban tổ chức và bảo đảm tính kết nối, nhất quán thông qua Tiểu Ban Nội dung và Truyền thông.

- Trên cơ sở nội dung tổng thể Chương trình được Ban tổ chức Chương trình phê duyệt, Công ty TNHH Đông Nam Media phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị có liên quan thực hiện chiến dịch tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của Chương trình. Công ty TNHH Đông Nam Media xây dựng đề án/kế hoạch chi tiết (nội dung, kinh phí, thời gian, lộ trình, phân công nhiệm vụ thực hiện,…) trình UBND tỉnh (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư).

- Một số nội dung chủ yếu:

+ Nội dung truyền thông phải có ý kiến của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

+ Mời đại sứ truyền thông của Chương trình, thiết kế bộ brochure thư mời, chuẩn bị hình ảnh, video clip giới thiệu về sự kiện.

+ Thực hiện dựng Pano lớn quảng cáo tại các trục đường chính của tỉnh, in và treo băng rôn, cờ phướn, tờ rơi quảng bá, prochure,…

+ Chuẩn bị nội dung, địa điểm và kinh phí cho các cuộc họp báo tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Nông.

+ Xây dựng kế hoạch cụ thể quảng bá trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng, các kênh phát thanh, truyền hình, các trang mạng xã hội, báo chí, tạp chí, các trang web của các Bộ, ngành, các hiệp hội về nông sản, văn hóa, du lịch, xúc tiến đầu tư trong nước và quốc tế.

3.2. Công tác tài chính và vận động tài trợ Chương trình

- Phân công thực hiện: Tiểu ban Tài chính và vận động tài trợ (trực tiếp Ông: Trương Thanh Tùng - PCT UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Công ty TNHH Đông Nam Media).

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty TNHH Đông Nam Media xây dựng đề án/kế hoạch chi tiết thực hiện công tác vận động tài trợ và tham mưu Ban tổ chức Chương trình hoặc UBND tỉnh ban hành các văn bản có liên quan để làm việc với các doanh nghiệp để vận động tài trợ.

- Các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã được giao chủ trì các chương trình nội dung ở các Tiểu ban, chủ động xây dựng khái toán kinh phí Ngân sách chi trả, gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, gửi Sở Tài chính xem xét, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt, thời hạn trước ngày 20/4/2018.

- Nội dung chủ yếu:

+ Thư vận động tài trợ;

+ Lập danh sách các doanh nghiệp vận động tài trợ.

+ Tổ chức một số đoàn công tác làm việc và vận động các doanh nghiệp tài trợ cho Chương trình.

+ Xây dựng quy định về sử dụng kinh phí xã hội hóa phục vụ chương trình nhằm quản lý kinh phí đúng quy định, công khai, minh bạch và bảo đảm tổ chức thành công.

+ Kinh phí từ nguồn tài trợ: Theo sự phân công tham mưu vận động tài trợ, Công ty TNHH Đông Nam Media được phân công ký hợp đồng với nhà tài trợ, thực hiện quyền lợi nhà tài trợ và các nội dung hoạt động, tổng hợp báo cáo Tiểu ban tài chính và vận động tài trợ và Ban tổ chức chương trình xem xét, phê duyệt.

+ Lập dự toán tổng thể chương trình, trong đó xác định nguồn kinh phí ngân sách nhà nước, nguồn kinh phí vận động tài trợ

3.3. Công tác lễ tân, hậu cần và phục vụ khách trong và ngoài nước

- Phân công thực hiện: Tiểu ban Hậu cần, khánh tiết (trực tiếp là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ).

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng đề án/kế hoạch chi tiết về công tác lễ tân, hậu cần và phục vụ khách trong nước, báo cáo Tiểu ban Hậu cần, khánh tiết và trình Ban tổ chức Chương trình phê duyệt.

- Một số nội dung chủ yếu:

+ Lên maket thư mời, tổng hợp danh sách mời đại biểu, phân công đón tiếp, theo dõi, xác nhận đại biểu trong và ngoài nước tham gia.

+ Làm việc với các khách sạn, đơn vị có dịch vụ lưu trú để sắp xếp đặt chỗ nghỉ cho đại biểu, yêu cầu các đơn vị lưu trú đăng ký cam kết không tăng giá phòng ngủ và dịch vụ.

+ Đảm bảo công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, cảnh quang đô thị Gia Nghĩa sạch, đẹp … và công tác vệ sinh môi trường trong thời gian diễn ra Lễ hội.  

+ Đảm bảo nguồn nước và cung cấp nguồn điện ưu tiên, có những phương án khi có sự cố về điện, bố trí, thuê bộ phận chuyên trách đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường nước, trong và sau khi kết thúc Chương trình.

3.4. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự

- Phân công thực hiện: Tiểu ban An ninh (trực tiếp là Công an tỉnh)

- Công an tỉnh chủ trì, phối hợp UBND thị xã và các Sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng đề án/kế hoạch chi tiết thực hiện báo cáo Tiểu ban An ninh và trình Ban tổ chức Chương trình phê duyệt.

- Nội dung chủ yếu:

+ Bảo đảm an toàn về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy trước, trong và sau thời gian diễn ra Chương trình.

+ Phối hợp bảo đảm an toàn tuyệt đối các khách Trung ương, các khách quốc tế.

+ Điều tiết giao thông khả thi, hiệu quả phục vụ đêm khai mạc, bế mạc và ở một số địa điểm diễn ra sự kiện.

3.5. Công tác thi đua - khen thưởng

Trên cơ sơ đề xuất của các Tiểu ban giúp việc, Ban tổ chức Chương trình chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổng hợp danh sách, tham mưu UBND tỉnh xem xét khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc tổ chức Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018.

Nội dung: Tôn vinh, tặng Cup/Bằng khen của UBND tỉnh cho: (1) các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân có tài trợ lớn cho Chương trình, (2) các giải thưởng của hội thi “ Trái Bơ ngon”, (3) tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tổ chức Chương trình.

4. Thời gian chuẩn bị

4.1. Từ 5/4/2018 đến 30/4/2018

- Phê duyệt kế hoạch/đề án tổng thể.

- Chuẩn bị điều kiện cho các phiên họp của Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức.

- Tổ chức gặp gỡ các nhà tài trợ để tổ chức vận động tài trợ và tiếp nhận.

- Phê duyệt tổng kinh phí thực hiện chương trình.

- Hoàn thiện hồ sơ, sơ đồ gian hàng, lên danh sách đại biểu khách mời, danh sách doanh nghiệp trong và ngoài nước.

4.2. Từ ngày 30/4/2018 đến 30/6/2018

- Dự thảo giấy mời (giấy mời chung và giấy mời riêng cho từng hoạt động); In ấn và phát hành giấy mời cho các hoạt động theo kế hoạch.

- Phối hợp với Ban thư ký Đài Truyền hình Việt Nam thống nhất chương trình truyền hình trực tiếp Lễ khai mạc.

- Phê duyệt maket trang trí tổng thể.

- Phê duyệt kịch bản chương trình khai mạc, bế mạc

- Phê duyệt kế hoạch tổ chức Hội thảo phát triển Bơ bền vững, Hội chợ thương mại, kết nối cung cầu Bơ và các sản phẩm nông nghiệp, chương trình trải nghiệm và tham quan các mô hình nông nghiệp và các chương trình, hoạt động phụ trợ.

- Tổ chức tập luyện chương trình nghệ thuật cho khối chuyên nghiệp, không chuyên.

- Xây dựng phương án sắp xếp bố trí đón tiếp đại biểu; nơi ăn, nghỉ, tổ chức tiệc chiêu đãi của tỉnh, quà tặng đại biểu tham dự Chương trình. Phân công lãnh đạo và cán bộ phụ trách đón tiếp khách mời tại các cơ sở.

- Hướng dẫn hệ thống các cơ sở lưu trú chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, các điều kiện để đón tiếp khách tham dự Chương trình đảm bảo trang trọng, lịch sự, hấp dẫn.

- Thực hiện các nội dung tuyên truyền, quảng bá:

+ Xây dựng các cụm pano cổ động có nội dung tuyên truyền cho chương trình; căng treo băng rôn theo các trục đường lớn của thị xã Gia Nghĩa; trang trí các điểm giao thông, các cụm panô lớn; các cụm đèn trang trí; các panô treo tại các cột đèn đường và các điểm diễn ra sự kiện, khu đông dân cư.

+ Hướng dẫn hệ thống các cơ sở lưu trú trang trí băng rôn, cờ, hoa chào mừng.

+ Chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các xã, phường của thị xã Gia Nghĩa chỉnh trang đường phố, dọn vệ sinh các điểm tổ chức các hoạt động của Chương trình; Tổ chức xe thông tin cổ động tuyên truyền trước, trong sự kiện.

+ Tổ chức gặp gỡ các công ty lữ hành, công ty du lịch, mời phối hợp tổ chức các tour du lịch ngay trong thời điểm tổ chức sự kiện; doanh nghiệp kết nối cung cầu bơ, các doanh nghiệp, HTX tham gian triển lãm hội chợ.

+ Xây dựng, in và phát hành kịp thời các ấn phẩm quảng bá.

+ Xây dựng các bài viết chuyên đề, tin ngắn; phóng sự, clip giới thiệu về tiềm năng thế mạnh về kinh tế - xã hội văn hóa, du lịch của tỉnh trên các báo, đài Trung ương và địa phương.

+ Tổ chức họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và Đắk Nông.

4.3. Từ ngày 01/7/2018 đến 18/7/2018

- Hoàn thiện tất cả các công tác chuẩn bị

- Phát hành giấy mời.

- Tổ chức kiểm tra các địa điểm diễn ra các hoạt động; các cơ sở lưu trú; các nhà hàng; các tuyến điểm du lịch.

- Tổ chức tổng duyệt chương trình vào ngày 18/7/2018.

Trên đây là Đề án tổng thể Chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì, phối hợp với  các cơ quan, tổ chức, địa phương liên quan nghiêm túc triển khai theo thời gian quy định tại phần II và tổ chức triển khai thực hiện tại mục 4, phần III của Đề án này, nhằm bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong qua trình triển khai thực hiện nếu có vấn đề phát sinh, kịp thời báo cáo với Ban Tổ chức, Ban Chỉ đạo (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) để sửa đổi, bổ sung hoặc điều chỉnh theo quy định./.

 
 

 

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp