Loading ...

Đắk Nông: Miền “đất hứa” của cây Bơ

Ngày đăng:20-06-2018 | 15:38:07
Trong chuyến thăm New Zealand, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tại tỉnh Đắk Nông với các bên, bao gồm Cơ quan Hợp tác Chính phủ NewZealand (G2G), Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm và Công ty Cổ phần SAM Nông nghiệp công nghệ cao (Samagritech). Đây được xem là cơ hội lớn để Đắk Nông đưa cây Bơ đến với thị trường thế giới.

Lợi thế ít nơi nào có được

Với điều kiện thổ nhưỡng đất đỏ bazan và khí hậu thuận lợi, bơ trồng tại Đắk Nông được đánh giá là có vị thơm ngon đặc trưng, cơm dày, dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao. “Ngày trước, người dân tại đây trồng bơ chủ yếu để làm hàng rào và lấy bóng mát, quả bơ dùng để ăn trong nhà hoặc đem ra bán tại các chợ ở địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, trái bơ dần trở thành một trong những loại quả có giá trị kinh tế cao, giá bơ cũng tăng lên theo từng mùa. Do vậy, các hộ nông dân trong tỉnh có xu hướng mở rộng diện tích vườn bơ”, một người dân ở Đắk Nông cho biết.

Qua thống kê sơ bộ của phòng Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông, hiện tổng diện tích bơ trên toàn tỉnh khoảng hơn 2.500ha với năng suất bình quân từ 7-9 tấn/ha; trong đó có 700ha được trồng chuyên canh, còn lại là trồng xen với các loại cây trồng khác… Tuy chỉ chiếm khoảng 4% trong tổng diện tích cây trồng nhưng bơ lại chiếm đến 20% tổng sản lượng cây ăn quả trên địa bàn, chủ yếu tập trung nhiều ở các huyện: Đắk Mil, Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa..

Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác, với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hecta sẽ cho thu hoạch từ 300-500 triệu đồng/năm. Hiện nay, trên thị trường nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao được nông dân trồng nhiều là giống bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp, …Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 01-11 hằng năm, như: bơ Hass thu hoạch từ tháng 1-3, bơ 034 thu hoạch từ tháng 4-6, bơ sáp thu hoạch từ tháng 5-9 và bơ Booth thu hoạch từ tháng 9-11, bơ cu ba thu hoạch từ thàng 2-5.

“Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm hơn, mẫu mã đẹp hơn và chín trễ hơn so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡn cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được”, chị Nguyễn Thị Hà, người tiêu dùng Hà Nội nhận định.

“Nâng tầm” cho cây bơ

Để phát huy tiềm năng, lợi thế của cây bơ, giữa tháng 3/2018, tại chuyến thăm New Zealand Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tại tỉnh Đắk Nông với các bên gồm Cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm, Công ty cổ phần SAM nông nghiệp công nghệ cao. Các đối tác sẽ tiến hành nghiên cứu, chọn lọc giống bơ phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, đặc biệt là những giống bơ đang được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Cụ thể, các bên sẽ cùng với chính quyền địa phương thực hiện một số mô hình thử nghiệm, xây dựng khu quản lý giống, viện nghiên cứu về giống bơ. Đồng thời tiến hành tìm những vùng có điều kiện thích hợp để nhân rộng, phát triển những giống bơ có giá trị cao. Bên cạnh đó, các đối tác cũng cam kết bao tiêu đầu ra cho các sản phẩm bơ.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết: “Thông qua chương trình ký kết, đối tác sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng để nghiên cứu, lựa chọn, đầu tư phát triển cây bơ tại tỉnh Đắk Nông. Với dự án này, nông dân sẽ có cơ hội được tiếp cận nguồn giống bơ chất lượng, mang lại năng suất và hiệu quả sản xuất cao”.

Thực tế, tỉnh Đắk Nông cũng đang tích cực quảng bá thương hiệu sản phẩm bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài nước. Cụ thể: Từ ngày 18/7/2018 đến ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018 gồm 5 sự kiện chính: Lễ khai mạc, hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp, tái hiện Lễ mừng được mùa, chương trình Bế mạc tổng kết. Lễ khai mạc chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Đắk Nông và các đài như: Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh Tây Nguyên, Đài truyền hình Tp HCM và các địa phương sẽ tiếp sóng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Chương trình là cơ hội để tăng cường hợp tác, tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm bơ, nhất là các vườn bơ đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông cũng chú trọng hình thành các chuỗi giá trị, thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để hướng dẫn về quy trình sản xuất, tạo ra những sản phẩm bơ giá trị, đủ sức cạnh tranh.

Có thể thấy, Đắk Nông đang từng bước đưa cây bơ trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Phương Uyên

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp