Loading ...

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ HUYỆN ĐẮK SONG

Ngày đăng:05-08-2016 | 10:38:30
Giới thiệu chung: Huyện Đắk Song được thành lập theo Nghị định số 30/2001/NCP ngày 21/6/2001 của Chính phủ, với diện tích tự nhiên là 80.646,24 ha, dân số 69.014 người. Phía Đông giáp huyện Đắk G’Long và huyện K’Rông Nô, phía tây giáp huyện Tuy Đức và vương quốc Campuchia, phía Nam giáp thị xã Gia Nghĩa, phía Bắc giáp huyện Đắk Mil. Đắk Song có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, anh ninh đối với Đắk Nông, khu vực Tây Nguyên và cả nước. Huyện có 08 đơn vị hành chính cấp xã gồm Đắk Môl, Đắk Hòa, Nam Bình, Thuận Hà, Thuận Hạnh, Đắk N’Drung, Nâm N’jang, Trường Xuân, trung tâm huyện là thị trấn Đức An, cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa khoảng 40km.

Huyện Đắk Song chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, do vậy một năm có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau với khí hậu nóng và khô hanh, quá trình bốc hơi mạnh, lượng mưa chiếm khoảng 10 - 15% cả năm, xen kẽ có gió mùa đông bắc. Mùa mưa kéo dài từ khoảng tháng 4 đến tháng 10 trong năm, khí hậu dịu mát, kèm theo gió mùa Tây Nam; lượng mưa từ 1.800mm - 2.400.000mm, chiếm khoảng 85 - 90% lượng mưa cả năm. Tháng có lượng mưa cao nhất là tháng 8, tháng khô hanh nhất là tháng 1. Nhiệt độ trung bình năm của huyện là 22,30 C.

Nằm ở độ cao trung bình so với mặt nước biển từ 700 - 800m, địa hình Đắk Song được chia làm 3 dạng chính: Địa hình thung lũng nhỏ, hẹp chạy dọc theo các con suối, có thể khai thác để trồng lúa, hoa màu, cải tạo để nuôi trồng thủy sản; địa hình đồi núi thấp trung bình, thuộc địa phận các xã Đắk Rung, Đắk Môl, Thuận Hạnh phù hợp với việc trồng cây công nghiệp lâu năm như: cà phê, hồ tiêu, cao su; địa hình đồi núi cao, tập trung ở các vùng giáp dãy núi Nâm Nung, đồi núi phía Đông và Tây, chiếm phần lớn diện tích của huyện, thuận lợi cho việc phát triển cây trồng lâm nghiệp.

Những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội - an ninh chính trị luôn được giữ vững, kinh tế huyện Đắk Song đã có bước phát triển nhanh chóng và toàn diện, trên cơ sở khai thác tiềm năng, thể mạnh của địa phương. Cơ cấu ngành kinh tế đã có sự chuyển dịch tích cực, chú trọng gắn cơ cấu kinh tế, cơ cấu đầu tư, từng bước phát huy thế mạnh để tạo ra một số ngành nghề và sản phẩm có sức cạnh tranh cao, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm trên địa bàn đạt 14%; thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng; thu ngân sách năm 2015 ước đạt trên 77 tỷ đồng, tăng 152,9% so với năm 2010; 100% thôn, bon, bản có điện lưới quốc gia, 97% số hộ dân được sử dụng điện; giá trị sản xuất trên 01 ha đất nông nghiệp đạt 65 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,2%; y tế, giáo dục được quan tâm kịp thời.

Tiềm năng thu hút đầu tư:

Tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp:

Diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 52.611 ha, chiếm trên 50% diện tích tự nhiên của huyện. Nhóm đất đỏ vàng, loại đất có độ phì nhiêu khá, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất xốp, tỷ lệ sét lý cao chiếm phần lớn diện tích và phân bố đều khắp trên địa bàn là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển đa dạng cây trồng công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và các loại cây hoa màu, dược liệu. Diện tích hồ tiêu và khoai lang của Đắk Song hiện đứng đầu tỉnh Đắk Nông, trong đó, hồ tiêu: diện tích trồng 5.700 ha, diện tích thu hoạch là 2.951ha, sản lượng đạt 7.378 tấn/năm; khoai lang: diện tích 4.550ha, sản lượng 53.420 tấn. 

Lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp, hiện nay, Đắk Song đang chú trọng phát triển mạng lưới thương mại nông thôn nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao... Ngoài ra, để đảm bảo nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa ở địa phương thì cần tăng cường năng lực vận tải về quy mô, chất lượng. Bên cạnh đó, phát triển mạng lưới tín dụng để tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất.

Tiềm năng phát triển công nghiệp:

Trên địa bàn huyện có các loại khoáng sản như: Bôxit, đá quý, đá xây dựng là điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp khai khoáng. Với sản lượng nông sản lớn tại địa phương chính là nguồn nguyên liệu đầu vào để phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản, chế biến thức ăn gia súc và sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

Tiềm năng phát triển du lịch:

Đắk Song là một trong những địa phương sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều khu, điểm du lịch hấp dẫn cần được đầu tư, khai thác,  điển hình như Khu du lịch sinh thái - văn hóa - lịch sử Nam Nung, Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV, Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên, thác Lưu Ly, du lịch làng văn hóa tại bon Bu Prâng.

Khu du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử Nam Nung rộng trên 12.000ha, nằm trong khu Bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, có tổng diện tích 16.904ha. Đây là một quần thể bao gồm các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, đã được tỉnh Đắk Nông quy hoạch khu du lịch trọng điểm của tỉnh với các sản phẩm: du lịch sinh thái; nhân văn (tham quan; nghiên cứu các di tích lịch sử - văn hóa); thể thao mạo hiểm (leo núi, đi thuyền mạo hiểm) và du lịch nghỉ dưỡng.

Xuất phát từ tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong thời gian tới, Đắk Song sẽ tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và công nghiệp chế biến sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, khai thác, chế biến và sản xuất các sản phẩm thức ăn gia súc gia cầm, chế biến cà phê, hồ tiêu, khoai lang và các loại rau củ quả khác; phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Hiện nay, Đắk Song c0s 04 dự án thuộc các lĩnh vực nêu trên nằm trong danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2015-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, với tổng vốn đầu tư dự kiến 400 tỷ đồng. Chính quyền địa phương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư và sản xuất kinh doanh tại địa phương.  

                                                                                  NT-Trung tâm Xúc tiến Đầu tư.

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp