Loading ...

Sản xuất ngô tại Đắk Nông: tiềm năng còn bỏ ngỏ

Ngày đăng:26-03-2014 | 08:45:27
(ipcdaknong.com.vn) Ngô là một trong những cây lương thực có diện tích gieo trồng lớn so với các loại cây hàng năm khác trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Với khả năng thích nghi tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao tại một số địa phương,cây ngô đã góp phần ổn định an ninh lương thực, cải thiện đời sống cho bà con nông dân và nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh. Hiệu quả kinh tế cao

Nông dân xã Buôn Choah, huyện Krông Nô chăm sóc Ngô

Cây ngô canh tác đơn giản, ít bị sâu bệnh, có khả năng tăng vụ và cho năng suất cao. Trong những năm qua, ngô là cây trồng quen thuộc của bà con nông dân và được người dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào gieo trồng theo hướng đầu tư thâm canh. Do đó, trong những năm gần đây, diện tích gieo trồng và sản lượng ngô của tỉnh liên tục tăng, năm 2005, diện tích gieo trồng đạt trên 26 nghìn ha, sản lượng 145,6 nghìn tấn, đến nay diện tích đã tăng gần gấp đôi, năm 2012 là 49 nghìn ha, sản lượng đạt 297,8 nghìn tấn. Các giống ngô được trồng chủ yếu là C919, C619, DK171, DK414, V98-1, NK67, Bioseed 9698, LVN14, DK5252... Với giá bán hiện nay từ 5.000 - 7.000đ/kg, mỗi héc ta trồng ngô thâm canh, người nông dân thu lãi từ 15-20 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với trồng lúa và các loại hoa màu khác.

Cây ngô được trồng hầu hết ở tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, nhưng chủ yếu tập trung ở Đăk Mil trên 14.000 ha, Krông Nô 13.850 ha, Cư Jut 13.150 ha. Trong đó, Krông Nô là huyện có diện tích ngô đứng thứ hai nhưng sản lượng nhiều nhất tỉnh (khoảng 92.000tấn, năm 2012). Nơi đây, cây ngô đã trở thành cây trồng chính được bà con nông dân trồng quanh năm (bình quân 3 vụ/năm), trở thành vùng chuyên canh, sản lượng đủ để phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến. Với tiềm năng phát triển lớn, Krông Nô được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chọn là nơi xây dựng mô hình kiểu mẫu, vùng sản xuất ngô hàng hóa trọng điểm của tỉnh theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, chính quyền huyện Krông Nô cũng đã phối hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp để tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo điều kiện cung ứng về giống, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng cho người dân. Bên cạnh đó, từ sản xuất ngô thương phẩm, nông dân còn được trang bị kiến thức sản xuất ngô giống. Đây chính là cơ hội giúp nông dân ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, triển khai sản xuất hiệu quả.

Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Ngô không chỉ là nguồn lương thực, nguyên liệu cơ bản để chế biến thức ăn gia súc mà còn là nguồn nguyên liệu cho năng lượng sinh học – nguồn năng lượng sạch, do đó, thị trường tiêu thụ ngô hiện nay rất lớn. Hằng năm nước ta phải nhập khẩu ngô theo chiều hướng năm sau cao hơn năm trước. Trong năm 2012, có hơn 1,6 triệu tấn ngô được nhập khẩu, tăng hơn 66% so với năm 2011, thêm đó ngành chăn nuôi và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi phải vật lộn với nhiều khó khăn do phụ thuộc ngày càng tăng vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Tuy vậy, tại Đăk Nông, dù sản lượng ngô nhiều nhưng chưa có nhà máy chế biến, ngô chủ yếu được thu mua thông qua các tiểu thương hoặc các đại lý thu gom nông sản để tiêu thụ ở các tỉnh khác. Mặt khác khâu thu hoạch và công nghệ sơ chế, bảo quản ngô còn chưa được quan tâm đúng mức, tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch đối với cây ngô tương đối cao. Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến tính ổn định, bền vững cho người trồng ngô và giảm giá trị của cây ngô Đắk Nông.

Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm của cây ngô, Đắk Nông đã và đang đề ra các giải pháp để đầu tư về giống và kỹ thuật như xây dựng các mô hình trình diễn, chuyển giao các tiến bộ khoa học về giống, công nghệ bảo quản, sơ chế sau thu hoạch. Bên cạnh đó, sẽ tạo lập vùng chuyên canh; đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến tinh bột ngô, gắn kết cơ sở chế biến với vùng nguyên liệu nhằm ổn định giá cả, thị trường, đáp ứng yêu về nguyên liệu. Để làm được điều này, Đắk Nông xác định doanh nghiệp có vai trò to lớn. Do đó, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, hình thành các khu sản xuất tập trung là một trong những vấn đề đang được Đắk Nông ưu tiên thực hiện.

Thanh Thủy - Trung tâm XTĐT tỉnh Đắk Nông

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp