Loading ...

Phát huy tiềm năng cây cao su Đắk Nông

Ngày đăng:26-03-2014 | 08:38:08
(ipcdaknong.com.vn) Cây cao su thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Đắk Nông, sinh trưởng và phát triển tốt trên nền đất đỏ bazan. Đây là cây đa dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm ổn định và cải thiện thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, Đắk Nông chưa phát huy hết tiềm năng hiện có của loại cây trồng này.

Người dân huyện Đắk Song đang thu hoạch mủ cao su, ảnh: Trọng Ngọc

Cao su ở Đắk Nông được trồng bởi các đơn vị quốc doanh, doanh nghiệp tư nhân và nông hộ. Trong những năm gần đây, giá sản phẩm cao su tăng nên diện tích cao su liên tục được mở rộng. Năm 2005, diện tích đạt 8.455ha, đến năm 2012 là 30.253ha (đứng sau diện tích cà phê của tỉnh), trong đó diện tích thu hoạch là 8.266ha. Cao su được trồng chủ yếu tại các huyện Đăk R’Lấp (8.555 ha), Tuy Đức (6.624 ha), Krông Nô (5.657 ha). Cùng với việc gia tăng diện tích, sản lượng cao su của tỉnh cũng được nâng lên. Năm 2005, sản lượng cao su chỉ đạt 2.552 tấn, đến năm 2012 đã đạt 13.084 tấn. Nhờ hiệu quả kinh tế cao, cây cao su không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương mà còn giúp Đắk Nông “gỡ khó” trong việc chuyển đổi diện tích rừng nghèo sang trồng cao su.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, phát triển cao su ở Đắk Nông còn nhiều hạn chế. Diện tích và sản lượng cao su của tỉnh đều tăng lên nhưng nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến chưa ổn định do người dân sử dụng nguồn giống không rõ nguồn gốc và trồng tự phát tại những nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình không phù hợp nên chất lượng mủ không cao, nhiều nơi phải chặt bỏ những diện tích cao su đã đến thời kỳ thu hoạch. Mặt khác, tình hình chế biến và tiêu thụ sản phẩm sau khi thu hoạch cũng còn nhiều khó khăn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 02 nhà máy chế biến tại huyện Tuy Đức và Đắk Mil với tổng công suất đạt 8.000 tấn/năm nhưng chưa đáp ứng nhu cầu chế biến, ngoài ra, sản phẩm chế biến chủ yếu ở dạng thô, không đủ sức cạnh tranh với thị trường nước ngoài và thường bị ép giá. Năm 2012, Đắk Nông đã xuất khẩu được 557 tấn cao su sang thị trường chủ yếu là Malaysia, Singapore, đạt kim ngạch gần 1,9 triệu USD. Một con số rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của cây cao su, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch vùng trồng Cao su đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, theo đó mục tiêu đến năm 2020, diện tích cao su là 36.295 ha, diện tích đưa vào thu hoạch 28.252ha; sản lượng cao su mủ khô ước đạt 44.146 tấn. Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh đã đề ra các giải pháp về đầu tư các cơ sở sản xuất giống cao su phục vụ trồng mới; kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp cây giống và khuyến cáo cho bà con nông dân trồng cao su trên vùng đất thích hợp; đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến mủ cao su với tổng công suất trên 45.000 tấn/năm tập trung tại các huyện Đắk R’Lấp, Tuy Đức, K'rông Nô; đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu trong vùng trồng cao su tập trung….

T.Sương – Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đắk Nông

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp