Loading ...

Đắk Nông: đẩy mạnh phát triển khoai lang

Ngày đăng:19-03-2014 | 16:02:21
Nhờ thích hợp thổ nhưỡng, khí hậu cũng như có ưu thế về năng suất, giá trị hàng hóa nên khoai lang sớm trở thành cây trồng chủ lực của Đăk Nông.

Trong những năm qua, người dân địa phương đã nhanh chóng chuyển đổi diện tích trồng các cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây khoai lang, chủ yếu là giống khoai lang Nhật Bản. Do đó, diện tích và sản lượng của cây trồng này không ngừng tăng cao. Cụ thể, năm 2005 diện tích khoai lang mới ở mức 2.330 ha, sản lượng khoảng 21.670 tấn, đến năm 2012, tổng diện tích nâng lên hơn 7.120 ha, sản lượng khoảng 84.730 tấn/năm. Địa phương có diện tích khoai lang lớn nhất là Đắk Song với 4.220ha, tiếp đến là Tuy Đức: 2.330ha, Đắk Mil: 150ha, Đắk G’Long: 150ha…

(Khoai lang Nhật trồng tại Đắk Nông Ảnh: Trọng Ngọc)

Hiện nay, với năng suất bình quân đạt 11 tấn/ha, giá bán 6.000 đồng/kg, mỗi năm người dân có thể thu về 100 đến 130 triệu đồng/năm (trồng 2 vụ/năm). Từ đây, có thể khẳng định, hiệu quả kinh tế cây khoai lang đem lại rất cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng của tỉnh. Đặc biệt, cây trồng này phù hợp với trình độ canh tác của người dân, hiệu quả lại cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, hoa màu… nên đã giải quyết kịp thời vấn đề thiếu hụt lương thực, góp phần giúp người dân xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Mặc dù, được xác định là cây "xóa đói giảm nghèo" cho nông dân, nhưng thực tế đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có đơn vị nào cung ứng giống đảm bảo tiêu chuẩn cho người dân. Người dân chủ yếu là tự nhân giống từ vụ này sang vụ khác và tận dụng dây khoai già cỗi để trồng. Vì thế, xảy ra hiện tượng thoái hóa giống, từ đó phát sinh các hiện tượng như xoắn lá, rụt ngọn, ít phân cành, dễ nhiễm bệnh… khiến cho hiệu quả kinh tế thấp. Bên cạnh đó, do nhu cầu cây giống cao nên trên thị trường xuất hiện tình trạng bán giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc và giá thành rất cao.

Thêm vào đó, hệ thống phân phối, tiêu thụ cũng gặp không ít khó khăn, hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có đầu mối thu mua khoai lang là hộ tư thương, chưa có công ty, doanh nghiệp thu mua và chế biến tại chỗ. Hầu hết, khoai lang được tư thương thu mua và vận chuyển về TP. HCM hoặc Lâm Đồng tiêu thụ, sau đó xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Malaysia, Singapore...

Để tránh tình trạng trồng tự phát dẫn đến thừa nguyên liệu, thiếu đầu ra, Đắk Nông đang xây dựng quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu khoai lang. Đặc biệt, vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án “Phát triển chuỗi giá trị khoai lang trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012 – 2016” với tổng kinh phí gần 2,9 tỷ đồng, thuộc nguồn vốn từ Dự án “Phát triển kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông” (viết tắt là 3EM). Trong năm nay, Dự án 3EM đang phối hợp với các địa phương xúc tiến xây dựng mô hình các nhóm có cùng sở thích trồng khoai lang nhằm tạo mối liên kết, phát triển vùng sản xuất tập trung với qui mô lớn. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các ngành chức năng, tập huấn và chuẩn hóa qui trình kỹ thuật sản xuất khoai lang theo tiêu chuẩn VietGap cho các hộ dân.

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm khoai lang Đắk Nông, tỉnh sẽ sớm triển khai vườn nhân giống thuần chủng tại các vùng trọng điểm, đảm bảo nguồn giống chất lượng cho người dân; triển khai việc đăng ký nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu; đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến tại các vùng trồng khoai trọng điểm, trong đó ưu tiên kêu gọi các doanh nghiệp đầu  tư xây dựng nhà máy chế biến khoai lang với công suất 70 nghìn tấn sản phẩm mỗi năm, vốn đầu tư 132 tỷ đồng tại huyện Đắk Song để đảm bảo đầu ra ổn định./.

Kim Lên - Trung tâm XTĐT tỉnh Đắk Nông

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp