Loading ...

Cà phê và tiềm năng phát triển

Ngày đăng:14-02-2014 | 16:23:22
Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, Đắk Nông là vùng đất thích hợp cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển, “nuôi dưỡng” nên những hạt cà phê chất lượng cao, mang hương vị thơm ngon đặc biệt.
Với 535.013ha đất đỏ bazan màu mỡ (chiếm 82,14% diện tích tự nhiên của tỉnh) phân bố trên các cao nguyên bazan tập trung ở khu vực thị xã Gia Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Mil, phía đông huyện Cư Jut và Krông Nô là một trong những yếu tố đã quyết định lợi thế cạnh tranh của loại cây công nghiệp lâu năm mà có giá trị kinh tế cao này nơi đây.
Trong cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, cà phê là một trong những cây trồng chủ lực chiếm 70% trong cơ cấu cây công nghiệp lâu năm. Do ảnh hưởng yếu tố thị trường, diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh luôn có sự biến động nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao. Năm 2010 diện tích cà phê toàn tỉnh đạt 75.946ha, năng suất bình quân trên 19,30 tạ/ha, cho sản lượng 138.521 tấn; năm 2011, diện tích 78.000ha, sản lượng 140.000 tấn. Diện tích cà phê tập trung chủ yếu tại các huyện: Đắk Mil (19.000 ha), Đắk R’Lấp (16.500 ha), Đắk Song (14.394 ha). Hai giống cà phê được trồng ở Đắk Nông là cà phê chè (CoffeaArabica) và cà phê vối (Coffea robusta), trong đó chủ yếu là cà phê vối với diện tích gần 76.000ha (năm 2011). Vị thế của cây trồng này rất quan trọng, luôn đóng góp 60% giá trị sản phẩm ngành nông nghiệp, chiếm tỷ trọng hơn 40% GDP của tỉnh.
Trong tổng kim ngạch các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh, cà phê luôn là mặt hàng đứng đầu về sản lượng xuất khẩu qua các năm, có mức tăng trưởng bình quân là 0,83% về giá trị. Trong những năm từ 2006-2011, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh là 355.328 tấn, đạt 605 triệu USD; riêng năm 2011 ước đạt 80.000 tấn, đạt 160 triệu USD. Tuy nhiên, sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là cà phê nhân xô. Các đơn vị xuất khẩu trực tiếp còn ít. Với 7 nhà máy chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh, trong đó có 3 cơ sở chế biến cà phê xuất khẩu với tổng công suất 29.800 tấn sản phẩm/năm và 4 cơ sở chế biến cà phê ướt với tổng công suất khoảng 40 tấn/giờ mới chỉ đáp ứng nhu cầu chế biến khoảng 30% sản lượng cà phê của tỉnh. Đây đang là những yếu tố làm giảm chất lượng và giá trị của cà phê Đắk Nông.
Cà phê-một loại thức uốngthơm ngon, đậm đà và tinh tế được ưa thích toàn cầu được tìm thấy lần đầu tiên từ vùng cao nguyên Ethiopia, từ đó lan ra Ai Cập, Yemen và sau đó đến Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi. Từ thế giới Hồi giáo, cà phê đến Ý, sau đó là phần còn lại của Châu Âu, Mĩ và khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Chất đất bazan màu mỡ, địa hình, khí hậu và lượng mưa phù hợp đã biến đại ngàn Tây Nguyên-Việt Nam thành vùng trọng điểm về trồng và chế biến cà phê, đưa Việt Nam là một trong những quốc gia mạnh về xuất khẩu mặt hàng nổi tiếng này hiện nay.
 
Để phát huy hơn nữa hiệu quả kinh tế mang lại từ cây cà phê, Đắk Nông đã và đang chú trọng đầu tư sản xuất theo định hướng phát triển cà phê bền vững. Theo đó, vùng chuyên canh cà phê ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật theo tiêu chuẩn 4C, UTZ  đã hình thành tại xã Đắk R’Moan, Quảng Thành và Đắk Nia thuộc thị xã Gia Nghĩa, còn lại một số xã thuộc huyện Đắk Mil, Đắk Song, Đắk R’lấp đang và sẽ triển khai trong thời gian tới.
Đắk Nông hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi cho cây cà phê sinh trưởng và phát tiển nhưng năng suất cà phê bình quân trên địa bàn tỉnh hiện còn thấp so với những địa phương lân cận.  Trong khi các tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đạt 22-23 tạ/ha, Đắk Nông chỉ đạt 18 tạ/ha.
Nhằm tăng sức cạnh tranh của cà phê Đắk Nông, tiến tới khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế, bên cạnh việc tăng năng suất và chất lượng cà phê trong quá trình sản xuất thì việc đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu với dây chuyền trang thiết bị hiện đại và các công ty xuất khẩu trực tiếp sản phẩm cà phê đang là nhu cầu bức thiết của Đắk Nông hiện nay.
H.B - IPC Đắk Nông
(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp