Loading ...

Tháng 4, CPI sẽ tăng nhẹ

Ngày đăng:29-03-2016 | 22:30:21
Hôm nay (29/3), các thành viên trong phiên họp Tổ điều hành thị trường trong nước tháng 3 dự báo, do sự biến động theo chiều hướng tăng của các mặt hàng như nguyên vật liệu, nông sản…dự kiến, CPI tháng 4 sẽ tăng nhẹ.
Thị trường hàng hóa trong quý 1 tương đối ổn định

Thị trường hàng hóa quý 1 ổn định

Báo cáo của Tổ điều hành thị trường trong nước cho thấy, trong tháng 3, thị trường các mặt hàng trở lại bình thường sau thời gian phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên đến cuối tháng 3, giá một số mặt hàng như xăng dầu, nguyên liệu, thực phẩm có xu hướng biến động tăng do ảnh hưởng của thị trường xuất, nhập khẩu hoặc sự thay đổi chính sách thuế đối với một số mặt hàng. Cụ thể, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng sau khi đã trích quỹ bình ổn. Mặt hàng thép xây dựng tăng khá cao do giá nguyên liệu tăng và tác động của việc đánh thuế tự vệ nhập khẩu đối với mặt hàng phôi thép. Bên cạnh đó, từ ngày 1/3/2016, phí dịch vụ y tế cũng đã được điều chỉnh tăng.

Nhìn chung, trong quý 1, do doanh nghiệp và các địa phương triển khai tốt công tác chuẩn bị và phục vụ Tết nên thị trường hàng hóa tương đối ổn định, nguồn cung dồi dào, đáp ứng tốt  nhu cầu của nhân dân. Chương trình bình ổn thị trường ngày càng được nhân rộng. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, đã có 53/63 tỉnh, thành phố triển khai với phương thức ngày càng tự chủ thông qua việc kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để tạo nguồn vốn dự trữ hàng hóa bình ổn. Trong 3 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại khiến nguồn cung một số mặt hàng rau xanh, trái cây, hoa ở các tỉnh miền Bắc tăng cao dịp Tết nhưng cùng với chương trình bình ổn, kết nối cung cầu và tác động của việc giá các mặt hàng nhiên liệu, năng lượng liên tục giảm nên giá nhóm hàng lương thực, thực phẩm dịp Tết không tăng cao.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tháng 3 đạt 275.435 tỷ đồng, giảm 3,41% so với tháng trước do hầu hết các nhóm hàng hóa dịch vụ đều giảm giá sau tháng Tết. Tính chung 3 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 859.560 tỷ đồng, tăng 9,07% so với cùng kỳ năm 2015. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng quý 1 chỉ tăng 7,7%, thấp hơn so với mức tăng của nhiều tháng gần đây. Điều này cho thấy sức mua dè dặt hơn khi mặt bằng giá hàng hóa có xu hướng tăng.

Với diễn biến thị trường như vậy, CPI tháng 3 đã tăng 0,57% so với tháng 2, trong đó sự gia tăng chủ yếu do tác động của nhóm thuốc, dịch vụ y tế (tăng 24,34%); nhóm giáo dục (tăng 0,66%) do một số tỉnh tiếp tục điều chỉnh tăng học phí theo lộ trình; nhóm hàng lương thực tăng 0,23% do giá thóc gạo tại các tỉnh phía Nam tăng khi thị trường gạo thuận lợi. Tính chung trong quý 1, CPI tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2015.

CPI tháng 4 sẽ tăng nhẹ

Cũng theo dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước, trong tháng 4, các mặt hàng nhiên liệu, năng lượng đang có xu hướng tăng. Giá một số mặt hàng nguyên vật liệu cũng đang có xu hướng tăng do tác động của một số chính sách quản lý mặt hàng. Chi phí sản xuất cho một số mặt hàng nông sản tăng do tác động của hạn hán, xâm ngập mặn sẽ tác động vào chỉ số hàng hóa thời gian tới. Tuy nhiên, do nguồn cung hàng hóa, nhất là hàng tồn kho của các ngành còn cao, Chính phủ đã nhanh chóng có các biện pháp hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn nên thị trường hàng hóa nhìn chung chưa có biến động lớn. CPI tháng 4 sẽ tăng nhẹ so với tháng 3.

Để tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất nhằm bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng cho thị trường, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, Tổ điều hành thị trường trong nước đã đề ra nhiều giải pháp. Cụ thể, với mặt hàng nông sản, trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh phía Nam đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình, đánh giá kịp thời ảnh hưởng tới sản xuất, sản lượng và nguồn cung nông sản để có biện pháp điều hành phù hợp.

Riêng với mặt hàng xăng dầu, kiểm sát chặt chẽ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, lùi thời hạn thay thế xăng RON 92 bằng xăng E5 nhằm bình ổn thị trường trong mọi tình huống. Bộ Tài chính cần nghiên cứu, có giải pháp tài chính tổng thể xử lý hài hòa việc giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình của các FTA theo cam kết hội nhập quốc tế cũng như cam kết của Chính phủ đối với các dự án lọc dầu trong nước trên cơ sở đảm bảo lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, đảm bảo an ninh năng lượng.

Các cơ quan chức năng được yêu cầu kiểm soát mặt hàng thép, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng. Tổ điều hành cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam giảm giá bán than, gỡ khó cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón.

 

Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp