Cổng thông tin điện tử trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Đăk Nông
Loading ...

Những phát hiện mới tại Công viên địa chất núi lửa Krông Nô

Ngày đăng:03-05-2018 | 10:04:05
Để phục vụ cho công tác nghiên cứu cũng như hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất (CVĐC) núi lửa Krông Nô là CVĐC toàn cầu, UBND tỉnh Đắk Nông đã mời các chuyên gia quốc tế về khảo sát, đo vẽ các hang động và mang về nhiều kết quả khả quan.

 

Tính đến thời điểm này, tỉnh đã khảo sát, đo vẽ được 48 hang động với tổng chiều dài là 9.573m

 

Theo đó, trong thời gian 2 tuần (từ ngày 23/3-5/4), các chuyên gia quốc tế và Viện Khoa học địa chất- khoáng sản Việt Nam đã tiến hành khảo sát, đo đạc các hang động núi lửa thuộc 2 khu vực: Thác Đ'ray Sáp và núi lửa Chư R’lúk. Để thuận tiện cho việc nghiên cứu, đoàn đã chia làm 3 tổ để thực hiện đo vẽ cũng như các phần việc liên quan.

Kết quả, đoàn đã tiến hành đo được 32 hang với tổng chiều dài 2.789m. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh, các đoàn đã khảo sát, đo vẽ được 48 hang động trong khu vực núi lửa Krông Nô, với tổng chiều dài là 9.573m (kể cả các hang động được chuyên gia Nhật Bản đo, vẽ trước đó).

Đặc biệt, cũng trong đợt khảo sát này, đoàn đã phát hiện thêm 6 hang động mới và tại các khu vực khảo sát có mật độ hang rất dày đặc. Ở khu vực thác Đ'ray Sáp có các hang C2, C7, C1… với miệng hang rộng nên đi xuống khá dễ dàng, trong nền hang có vô số các loài nhuyễn thể, càng đi sâu vào bên trong thì hang nhỏ, rất chật chội. Riêng khu vực núi lửa Chư R’lúk khá thông thoáng nên việc khảo sát