Loading ...

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2016 hoàn toàn khả thi

Ngày đăng:29-03-2016 | 22:30:45
- Đại biểu nhận định nếu tăng trưởng tốt ở những quý còn lại thì mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cả năm 2016 hoàn toàn vẫn có thể đạt được.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2016 của nước ta chỉ tăng 5,46%. Nếu so với tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,9% của năm 2011 sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại.

Bình luận về mức tăng GDP của quý I/2016, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, nếu chúng ta đạt tăng trưởng tốt ở những quý còn lại thì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 hoàn toàn vẫn có thể đạt được theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra.

 

muc tieu tang truong gdp 6,7% nam 2016 hoan toan kha thi hinh 0
Đại biểu Bùi Đức Thụ nhận định có nhiều yếu tố tích cực đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016.

 

PV: Thưa ông, tăng trưởng GDP của nước ta trong quý I/2016 mới chỉ đạt 5,46% thấp hơn cùng kỳ. Liệu điều này có ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng năm 2016 mà Quốc hội đã đề ra?

Đại biểu Bùi Đức Thụ: Mục tiêu tăng trưởng năm 2016 được Quốc hội đặt ra là 6,7% GDP, nhưng tốc độ tăng trưởng riêng trong quý I/2016 chỉ đạt mức như vậy thì mục tiêu cho cả năm sẽ là rất khó. Song tôi cho đó mới chỉ là tốc độ tăng trưởng trong 1 quý, trong khi quy trình vận hành nền kinh tế tính chung trong 4 quý, cho nên nếu ta làm tốt ở những quý còn lại thì mục tiêu tăng trưởng kinh tế vẫn có thể đạt được.

Năm 2015, tăng trưởng GDP của ta đạt được là 6,68%, vượt kế hoạch Quốc hội đề ra và có thể nói là bằng hoặc xấp xỉ bằng tốc độ tăng trưởng giai đoạn trước 2006 - 2010. Trong khi năm 2016 tôi đánh giá là kinh tế có nhiều thuận lợi để phát triển hơn. Đó là kinh tế có dấu hiệu phục hồi. Các chỉ số kinh tế vĩ mô nhiều điểm biểu hiện tốt hơn nên chắc chắn 2016 chỉ số tăng trưởng có thể đạt và vượt kế hoạch đề ra.

PV: Ông có bình luận gì về nhận định của các thành viên Chính phủ cho rằng, nếu tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra, GDP năm nay của nước ta có thể chỉ đạt khoảng 5,45%?

Đại biểu Bùi Đức Thụ: Hạn hán và xâm nhập mặn đang xảy ra ở ĐBSCL và Tây Nguyên đã tác động trực tiếp đến nông nghiệp khu vực 1. Hạn hán xâm nhập mặn sẽ tác động đến tăng trưởng. Nhưng trong năm vừa qua, cơ cấu kinh tế của ta thay đổi tương đối lớn, tỷ trọng khu vực 1 của nông, lâm, ngư nghiệp chiếm khoảng 19% GDP, trong đó sản lượng lúa chiếm ỷ trọng tương đối lớn.

Như vậy có thể thấy, hạn hán xâm nhập mặn thì rõ ràng ảnh hưởng đến GDP, nhưng nếu chúng ta làm tốt và đạt mục tiêu tăng trưởng ở các khu vực khác, như công nghiệp chiếm 39%, dịch vụ chiếm trên 40% thì sẽ hoàn toàn đủ sức bù lại việc suy giảm của sản lượng nông, lâm, ngư nghiệp.

PV: Một trong những khuyến nghị được các Bộ, ngành đưa ra là dù giá dầu giảm thấp, song nước ta vẫn phải múc dầu lên bán tầm 2 triệu tấn để cứu tăng trưởng. Ông nhận định ra sao về điều này?

Đại biểu Bùi Đức Thụ: Sản lượng dầu khai thác của nước ta so với giá hiện tại và trong năm vừa qua là rất thấp, cho nên nếu giảm sản lượng rõ ràng tác động tăng trưởng GDP.

Nhưng tôi cho rằng đối, với giá dầu thì việc tính GDP chúng ta không tính theo giá hiện hành. Việc tăng trưởng sẽ được tính theo giá cố định và hiện tại đang được tính trên mặt bằng giá năm 2010. Do đó, tăng trưởng hay không tăng trưởng thì cũng phụ thuộc vào sản lượng dầu, dưới hay trên đều tác động tăng trưởng.

Việc khai thác sản lượng dầu bao nhiêu, khi lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính để tính toán nguồn thu từ dầu thô sẽ căn cứ vào kế hoạch do Tập đoàn dầu khí xây dựng. Các bộ chức năng như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét và Chính phủ rà soát đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Khi đã xác định rõ thẩm quyền, vấn đề là khai thác bao nhiêu triệu tấn dầu sẽ phải đảm bảo tình hình thực tiễn và đảm bảo tính khả thi, không thể lập lên một kế hoạch quá phiêu lưu mà không thể thực hiện được. Sản lượng khai thác bao nhiêu, điều cốt lõi phải đảm bảo hiệu quả, nhất trong điều kiện giá dầu giảm sâu, khai thác nhiều chưa chắc đã tốt.

Hiện nay, qua theo dõi thông tin trên thị trường thế giới, tôi thấy rằng giá dầu đang trên đà phục hồi và đã tăng. Do vậy, tính toán sản lượng khai thác bao nhiêu, cần cân nhắc để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.

Cũng nên lưu ý, hiệu quả ở đây không chỉ là hiệu quả của doanh nghiệp khai thác dầu sau khi bán, nộp thuế và có lãi, mà phải tính hiệu quả khai thác vỉa dầu triệt để hơn. Khắc phục tình trạng vì muốn khai thác sản lượng lớn, ta bơm thoát nước biển sẽ dẫn đến hệ quả khai thác dầu thấp, kéo theo lãng phí tài nguyên và không đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

 

 
 

 

Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp