Loading ...

Huyện Krông Nô và tiềm năng phát triển

Ngày đăng:19-06-2014 | 10:20:31
Thông tin chung về huyện Krông Nô Huyện Krông Nô nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Đắk Nông. Phía Bắc và phía Đông giáp tỉnh Đắk Lắk, phía Tây Bắc giáp huyện Đắk Mil, phía Nam giáp huyện Đắk G’long. Huyện có diện tích tự nhiên 813 km2, dân số năm 2013 là 68.937 người, mật độ dân số trung bình 84 người/km2, gồm 12 đơn vị hành chính: 01 thị trấn và 11 xã, trung tâm huyện là thị trấn Đắk Mâm, cách trung tâm hành chính tỉnh khoảng 120km.

Khí hậu: Khí hậu huyện Krông Nô thuộc vùng khí hậu nhiệt đới với hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 hoặc đầu tháng 5 và chấm dứt vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, khí hậu ẩm ướt, nhiệt độ trung bình khoảng 25oC. Trong đó, các tháng 7,8,9 thường có mưa nhiều nhất trong năm, lượng mưa có khi lên tới 321mm. Mùa khô, không khí khô lạnh, nhiệt độ trung bình vào khoảng 20oC, lượng mưa trung bình khoảng từ 4-5mm trong tháng 1 và tháng 2. Độ ẩm trung bình hàng năm là 76% và cao nhất là 89% vào tháng 8. Nhiệt độ chênh lệch trung bình giữa tháng cao nhất và tháng thấp nhất trong 1 năm chỉ từ 4-5oC.

Địa hình: Toàn bộ địa hình dạng đồi núi gần như liên tiếp theo hướng từ Tây sang Đông Nam và có độ cao từ 470- 840m so với mặt nước biển, đặc biệt có một số ngọn núi cao trên 1.000m như Nâm Nung, Nam Ka.

Krông Nô là một trong những địa phương trên địa bàn tỉnh có hạ tầng giao thông chưa hoàn chỉnh. Huyện chưa có Quốc lộ chạy qua, chỉ có tuyến tỉnh lộ 3 từ thị trấn Đắk Mâm đi huyện Đắk Mil với chiều dài chạy qua Huyện là 21,8km và tỉnh lộ 4 từ thị trấn Đắk Mâm đi qua huyện Cư Jút với chiều dài chạy qua Huyện là 57,8km.

Hệ thống sông, suối: Huyện có nhiều sông, suối, ghềnh, thác và ao hồ, tạo ra tính chất thung lũng rõ nét của địa hình trong huyện so với các khu vực khác. Sông Krông Nô (một nhánh của sông Sêrêpốk) chảy qua huyện Krông Nô theo hướng chủ yếu Đông Tây. Ngoài ra, huyện còn có các suối: Đắk Mâm, Đắk Đrout, Đắk Sor, Đắk Bri, Đắk Rô...

Thổ nhưỡng: Huyện Krông Nô có nhiều loại đất, nhất là nhóm đất đỏ vàng, chiếm 75,3% diện tích đất tự nhiên của huyện; tiếp đến là nhóm đất phù sa, chiếm 7,5%; nhóm xói mòn trơ sỏi đá, chiếm 7,3% và các nhóm đất còn lại đều chiếm tỷ lệ mỗi loại dưới 5%, gồm: nhóm đất xám; nhóm đất mùn vàng đỏ trên núi; nhóm đất đen; nhóm bãi cát, cồn cát; nhóm đất thung lũng.

Đất đai và khí hậu ở Krông Nô thích hợp với các loại cây lương thực như lúa nước, lúa khô, bắp, đậu các loại và các cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, mía đường... Krông Nô là một trong số ít địa phương trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh về cây lương thực, đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều cánh đồng mẫu lúa, ngô, đậu...

Hình  Bản đồ Huyện Krong Nô

Tiềm năng thu hút đầu tư:

Tiềm năng thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp:

Krông Nô có diện tích và sản lượng cây lương thực có hạt đứng thứ hai trên địa bàn tỉnh với trên 18 ngàn ha diện tích, sản lượng gần 115 ngàn tấn.  (Đứng đầu là huyện Cư Jut với hơn 19 ngàn ha và sản lượng gần 125 ngàn tấn/năm). Nơi đây, cây lúa và ngô được bà con nông dân trồng quanh năm (bình quân 3 vụ/năm), trở thành vùng chuyên canh, sản lượng đủ để sản xuất công nghiệp chế biến. Chính lẽ đó, Krông Nô được mệnh danh là vựa lúa và ngô lớn nhất tỉnh với những cánh đồng lúa, đồng ngô bạt ngàn, uốn lượn dọc theo hai con sông Krông Nô và Sêrêpôk.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã và đang triển khai nhiều mô hình cánh đầu mẫu, điển hình là cánh đầu mẫu lúa tại xã Buôn Choáh với diện tích 27ha/vụ đông xuân và 34ha/vụ hè thu; mô hình sản xuất giống ngô lai F1 tại xã Đức Xuyên với diện tích là 36ha vụ đông xuân và 58ha vụ hè thu. Qua thực hiện các mô hình, đã giúp người dân tiếp cận và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, tạo nguồn hàng hóa lớn và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các mô hình canh tác truyền thống.  

Thuận lợi về điều kiện tự nhiên và phát triển lương thực giúp Krông Nô có thêm nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm. Năm 2013, tổng đàn gia súc gia cầm của Huyện gần 500 nghìn con. Huyện cũng có một số mô hình vật nuôi có giá trị cao được duy trì và phát triển là mô hình nuôi hươu lấy nhung; nuôi nhím rải rác ở các xã trên địa bàn huyện; cải tiến giống vật nuôi bước đầu được phát triển mạnh mẽ, số lượng bò lai hiện có hơn 1.746, chiếm 47% tổng đàn bò lai của tỉnh; nuôi thử nghiệm cá lăng, cá bống tượng, baba…

Ngoài ra, công trình thủy điện buôn Tua Srah trên sông Krông Nô - đoạn chảy qua xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk có tổng công suất 85MW, sản lượng điện hằng năm trên 350 triệu kWh được xây dựng hoàn thành đưa vào vận hành cuối năm 2009. Công trình này ngoài giúp tăng nguồn nước cho mùa khô kiệt, hạn chế lũ vào mùa mưa, còn có thể tận dụng 1.400 ha mặt nước để nuôi trồng thủy sản cá nước lạnh, đặc biệt là cá Tầm (hiện nay cá Tầm đã được triển khai nuôi công nghiệp tại công trình này thuộc tỉnh Đắk Lắk, cho giá trị kinh tế cao).

Xác định phát triển nông nghiệp là thế mạnh của huyện, hiện nay Krông Nô đang tập trung thực hiện đầu tư nông nghiệp chất lượng cao, trong đó, phấn đấu đến năm 2015, tổng diện tích gieo trồng ước đạt 52.111 ha, tổng sản lượng lương thực ước đạt 143.815 tấn, bình quân giá trị sản xuất trên 01 ha đất canh tác ước đạt 62,6 triệu đồng; diện tích cây thực phẩm, cây công nghiệp ngắn ngày giảm 1.154 ha; ổn định diện tích cây công nghiệp dài ngày như cà phê, tiêu, điều; trồng mới 1.320 ha cao su và 2.000 ha ca cao dưới tán điều giai đoan 2011- 2015.

Tiềm năng thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp:

Huyện Krông Nô có tiềm năng lớn về khoáng sản với 44 mỏ, điểm nằm trong Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Huyện có trữ lượng đá bazan lớn nhất tỉnh, đá có màu xám nâu, xám xanh và xám đen, kích thước các khối tảng thường gặp từ 10-15 cm, tổng  tài nguyên 4.546 m3, trong đó điểm mỏ đá bazan tại xã Quảng Phú có trữ lượng tài nguyên lớn nhất Huyện, 1,800 triệu m3; cát xây dựng nằm trong lòng và bãi bồi sông Krông Nô với tổng tài nguyên hơn 5.700 triệu m3; trữ lượng 1.753m3, phân bố tại xã Quảng Phú, Đắk Nang. Ngoài ra, Huyện còn có nhiều điểm mỏ với trữ lượng lớn như sét gạch ngói phân bố chủ yếu tại xã Đức Xuyên, Quảng Phú...

Krông Nô có nguồn nguyên liệu lớn phục vụ chế biến, xuất khẩu. Tuy nhiên, trên địa bàn Huyện chưa có nhà máy chế biến công nghiệp, chủ yếu chỉ có các cơ sở sơ chế đơn thuần như xay xát cà phê, ngô, đậu…chưa đáp ứng nhu cầu chế biến, nguồn nguyên liệu chủ yếu tiêu thụ thông qua thương lái.

Tiềm năng thu hút đầu tư và phát triển thương mại - dịch vụ:

Do trên địa bàn Huyện hiện chưa có tuyến quốc lộ nào đi qua, nên việc giao lưu phát triển kinh tế của Huyện với các địa phương, vùng khác, chủ yếu qua Tỉnh lộ 4. Huyện chưa có hệ thống nhà phân phối, siêu thị, do đó mức độ kinh doanh, trao đổi hàng hóa tại địa phương thấp so với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Tổng giá trị ngành thương mại, dịch vụ của Huyện năm 2013 chỉ đạt hơn 980 tỷ đồng.

Krông Nô có hệ thống chợ chưa đồng bộ, chỉ có chợ trung tâm thị trấn Đắk Mâm, chợ xã Nâm N’Đir được đầu tư xây dựng cơ bản. Hệ thống chợ của Huyện chưa đáp ứng nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hóa ngày một lớn của người dân. Đây là những khó khăn lớn của Huyện nhưng là cơ hội cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại địa phương.

Tiềm năng thu hút đầu tư và phát triển du lịch:

Krông Nô có nhiều thác nước nổi tiếng như thác Đray Sáp, thác Gia Long. Cùng với thác Trinh Nữ - huyện Cư Jút, tạo thành Cụm thác. Khu du lịch Cụm thác Đray Sáp - Gia Long - Trinh Nữ có tổng diện tích là 1.566ha, mỗi thác đều có dấu ấn riêng rất huyền bí và hoang sơ. Thác Đray Sáp được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là bộ VH-TT-DL) xếp hạng thắng cảnh cấp quốc gia năm 1991. Ngoài ra, Krông Nô còn có nhiều hồ nước thơ mộng, đặc biệt là Hồ Ea Snô, có thể kết nối với Cụm du lịch trên, có thể khai thác các sản phẩm du lịch đa dạng: du lịch sinh thái dọc bờ sông Sêrêpôk; du lịch tham quan, nghiên cứu làng nghề, làng bản dân tộc thiểu số; du lịch mạo hiểm (đi thuyền vượt ghềnh, thác...). 

H.B-Trung tâm xúc tiến Đầu tư 

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp