Loading ...

Hướng đi mới triển vọng từ mô hình du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp công nghệ cao

Ngày đăng:10-12-2019 | 10:36:55
Cùng với phát triển các loại hình du lịch đặc thù như: tham quan, nghỉ dưỡng, sinh thái…, thời gian qua tỉnh Đắk Nông cũng dành ưu tiên phát triển loại hình du lịch nông nghiệp với mục tiêu lấy du lịch sinh thái để nâng tầm sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao; đồng thời lấy hiệu quả nông nghiệp công nghệ cao làm bệ phóng thúc đẩy du lịch phát triển…

Nằm trọn trên cao nguyên M'nông, Đắk Nông có khí hậu mát mẻ, trong lành với nhiều thắng cảnh thiên nhiên còn nguyên vẻ hoang sơ rất được du khách trong và ngoài nước quan tâm như: Công viên địa chất Đắk Nông, Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, Vườn quốc gia Tà Đùng, hồ Ea Snô, hồ Tà Đùng cùng nhiều thác nước nổi tiếng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có điều kiện thổ nhưỡng đa dạng, phù hợp để phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn trái, các loại rau màu và đa dạng hàng hóa nông sản từ các loại cây trồng, vật nuôi.

Nhằm khai thác những tiềm năng lợi thế sẵn có, thời gian qua tỉnh Đắk Nông cũng quan tâm xây dựng cơ chế chính sách, khuyến khích và cam kết hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng kết hợp phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp công nghệ cao. Với nỗ lực của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đến nay du lịch sinh thái gắn với các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đã trở thành mô hình mới của Đắk Nông rất được du khách yêu thích khám phá thông qua các tuyến tham quan các trang trại trồng rau sạch, các trang trại cây ăn trái, trang trại chăn nuôi thú độc và lạ….Tại nhiều địa phương trong tỉnh cũng đã hình thành một số mô hình trang trại sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn, ứng dụng công nghệ cao; là điểm đến lý tưởng trong các tour tham quan của du khách gần xa. Đơn cử tại huyện Krông Nô đã triển khai một số mô hình, chương trình liên kết theo chuỗi giá trị như: mô hình liên kết chuỗi giá trị sản xuất cây đinh lăng; liên kết sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Buôn Choáh; liên kết sản xuất ngô giống F1 tại xã Đức Xuyên; sản xuất quýt tại xã Nâm N'đir, xã Đức Xuyên; sản xuất nấm linh chi tại Nam Đà, Nam Xuân; bảo tồn và phát triển cây sâm cau; nuôi cá lồng trên sông tại xã Nam Đà, Buôn Choáh… Đây là các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp để phát triển du lịch homestay canh nông, sinh thái nông nghiệp công nghệ cao rất được du khách ưa chuộng. Thông qua Đề án sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch homestay và Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Krông Nô đang từng bước biến tiềm năng, lợi thế về du lịch, sản xuất nông nghiệp thành sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn du khách xa gần.

Có thể thấy trong bối cảnh thị trường du lịch bão hòa, sản phẩm du lịch ngày càng đơn điệu, nhàm chán thì du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp sạch được xem là một "món ăn lạ" đối với du khách trong cũng như ngoài nước. Đắk Nông hoàn toàn có thể tận dụng các thế mạnh về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, các đặc thù về văn hóa… để định hướng phát triển song song nông nghiệp và du lịch. Hơn nữa việc thực hiện gắn kết giữa du lịch sinh thái và nông nghiệp công nghệ cao một cách chặt chẽ, bền vững còn giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân, tăng tính đa dạng của sản phẩm du lịch, góp phần gia tăng sức hút của du lịch địa phương.

Nhận thức được điều này, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Đề án "Thí điểm mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông". Song song đó tỉnh tập trung phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái, cộng đồng, địa chất (gắn với Công viên địa chất núi lửa Krông Nô)... có sức hấp dẫn, thu hút du khách và khả năng cạnh tranh cao; trong đó chú trọng triển khai xây dựng Đề án thí điểm mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với cộng đồng ở một số huyện, thị xã; kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch. Việc phát triển du lịch gắn với nông nghiệp sạch, công nghệ cao cũng được tỉnh quan tâm chuẩn hóa theo hướng văn minh, hiện đại, đồng thời hài hòa với gìn giữ nét hoang sơ của thiên nhiên hùng vĩ và bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc. Đây được xem là hướng đi mới, hứa hẹn sẽ tạo ra một bước phát triển mới, bền vững cho cả hai lĩnh vực nông nghiệp và du lịch của Đắk Nông.

Ngoài ra địa phương này cũng đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 12/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Quyết định số 1391/QĐ-UBND ngày 6/9/2018 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 (gọi tắt Đề án) và Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 3/1/2019 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án…. Trong bối cảnh đó, việc đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, gắn du lịch sinh thái với nông nghiệp công nghệ cao cũng góp phần cụ thể hóa đường lối chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh. Hơn nữa quá trình thực hiện các chương trình này cũng góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, cải thiện môi trường sinh thái. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các nông hộ, hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên kết xây dựng các tour du lịch nhà vườn và phát huy triệt để chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh.

 

 

 

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp