Loading ...

Đắk Nông: Đã hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Ngày đăng:19-06-2014 | 10:25:40
(Ipcdaknong.com.vn) - Cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, ngày 7/4/2011, Tỉnh ủy Đăk Nông đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2010-2015. Đến nay, sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới, hiệu quả.

Vụ Đông xuân 2013 - 2014 là vụ thứ 3 liên tiếp bà con nông dân xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông tham gia sản xuất cánh đồng mẫu. Dù không được hỗ trợ như vụ triển khai thí điểm nhưng bà con Buôn Choách đều đã áp dụng các biện pháp thâm canh, chăm sóc đồng lúa theo đúng quy trình. Việc triển khai xây dựng thành công cánh đồng mẫu chính là tiền đề để Krông Nô thực hiện việc dồn điền đổi thửa và xây dựng thành công vùng trọng điểm lương thực của tỉnh. Sản xuất lúa nước theo cánh đồng mẫu là mô hình sản xuất mới. Tuy nhiên, nhờ sự triển khai đồng bộ, đến nay, việc thực hiện chương trình này ở huyện Krông Nô đã được hoàn thành. Hiện nay, hệ thống giao thông nội đồng cơ bản được cứng hóa phục vụ việc vận chuyển vật tư, sản phẩm, máy nông nghiệp trong quá trình sản xuất. Điều này, tạo điều kiện để triển khai việc dồn điền đổi thửa thành cánh đồng lớn có hệ thống thủy lợi được bê tông hóa cung cấp nước tưới có thể canh tác 3 vụ một năm. Hiện nay, xã Buôn Choáh cũng đã hình thành các tổ hợp tác có tính chuyên môn như tổ cơ giới nông nghiệp, tổ quản lý thủy nông, tổ kỹ thuật gồm có khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông, cán bộ bảo vệ thực vật. Đây chính là bước khởi đầu giúp nông dân tăng cường các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất đạt hiệu quả cao hơn.

Là một trong những hộ được tham gia mô hình trồng thí điểm cam cara, ban đầu, chị Nguyễn Thị Hòa ở xã Đăk P’lao, huyện Đăk G’long không khỏi lo lắng. Bởi đây là vùng đất mới, lại là lần đầu tiên bà con nông dân của xã trồng loại cây này. Tuy nhiên, những nghi ngờ, chờ đợi cũng được xóa tan khi cuối năm 2013, nhiều cây cam cara trong vườn nhà đã cho ra trái bói. Theo chị Hòa, so với các cây ăn quả khác thì việc chăm sóc cam cara cũng không có gì phức tạp. Trong quá trình nhận giống, xuống giống và chăm sóc, những hộ tham gia mô hình như chị Hòa đều được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn trực tiếp tại vườn. Mặc dù mới được 3 năm, đường kính cây còn nhỏ nhưng cam cara liên tục ra hoa và đậu trái. Vỏ cam khi chín có màu vàng sáng, dễ bóc vỏ, dễ tách múi, hương vị dễ chịu, vị ngọt có hàm lượng acid ít hơn các giống cam nội địa, đặc biệt ruột và nước của nó có màu đỏ thẫm, không hạt.

Tại huyện Tuy Đức, thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, 3 năm qua, địa phương đã có những chương trình phát triển phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Với đặc trưng là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các chương trình phát triển nông nghiệp cũng được lựa chọn phù hợp với trình độ canh tác của đồng bào. Bằng sự linh hoạt trong việc kết hợp các nguồn vốn, chương trình, dự án, Huyện đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điển hình như mô hình trồng cao su tiểu điền ở xã Đắk R’tíh; trồng cây mắc ca tại xã Quảng Trực; trồng măng cụt, mít, bơ tại xã Quảng Tâm; cải tạo đàn bò tại các xã Quảng Trực, Đắk Búk So. Huyện còn thành lập các nhóm cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp bà con trồng trọt, chăn nuôi... Ngoài ra, với một số cây trồng mới, huyện đã trích ngân sách mua phân bón, giống cây trồng và triển khai tổ chức sản xuất theo vùng chuyên canh, nhóm hộ. Từ đây, nhiều mô hình kinh tế đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng bền vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn. Trước hết là việc ứng dụng đồng bộ công nghệ cao trong nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn ít, chưa tập trung, quy mô nhỏ lẻ, tự phát, chưa theo định hướng và chủ yếu là công nghệ sinh học truyền thống. Mức đầu tư của các mô hình ứng dụng công nghệ cao lớn hơn nhiều so với các mô hình thông thường, trong khi mức hỗ trợ từ nguồn kinh phí Nhà nước hạn chế và phần lớn người sản xuất thiếu vốn đầu tư. Đặc biệt, việc sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Tỉnh đã có chủ trương xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Ngoài ra, việc triển khai ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp cần lực lượng cán bộ kỹ thuật có trình độ phù hợp, nhưng chất lượng nguồn nhân lực trực tiếp tham gia vào việc xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh ta hiện nay còn thấp, nên hiệu quả công tác triển khai còn hạn chế.

Theo ông Đỗ Ngọc Duyên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông: để phát huy kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thời gian tới, ngành và các địa phương sẽ quan tâm tổ chức lại sản xuất, chú trọng thành lập các tổ hợp tác, tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh việc đầu tư vào những khâu quan trọng như các khâu giống, kỹ thuật canh tác và chế biến, bảo quản sau thu hoạch, sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng về nông nghiệp, nông thôn, đồng thời đào tạo nâng cao trình độ sản xuất cho người dân cũng như cán bộ quản lý; hoàn thiện xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao để hình thành khu sản xuất tập trung.

Thanh Nữ-Trung tâm xúc tiến Đầu tư

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp