Loading ...

Có tiền không tiêu được Thứ Hai, 18/09/2017, 02:39:19 Font Size: | Print Theo số liệu mới nhất được Bộ Tài chính công bố, giải ngân vốn trái phiếu Ch

Ngày đăng:18-09-2017 | 15:19:33
Theo số liệu mới nhất được Bộ Tài chính công bố, giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) tám tháng qua mới được 2,46 nghìn tỷ đồng, chỉ bằng 4,9% dự toán Quốc hội quyết định và bằng 47,3% dự toán Chính phủ đã giao.

Trong khi chỉ còn khoảng ba tháng nữa là kết thúc năm 2017 thì rõ ràng tiến độ giải ngân nêu trên thật sự đáng lo ngại, nhất là khi giải ngân nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN), trong đó có vốn TPCP, được kỳ vọng là một trong những "động lực" quan trọng để có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế 6,7% của cả năm nay.

Thực tế từ đầu năm đến nay cho thấy, giải ngân chậm không vì thiếu vốn. Tính đến ngày 31-8-2017, khối lượng TPCP huy động trên thị trường là 144.093 tỷ đồng, đạt 78,6% kế hoạch (183,3 nghìn tỷ đồng). Như vậy, vốn TPCP luôn sẵn sàng nhưng vì sao vẫn chưa đến được các nhà thầu? Không riêng năm nay, tình trạng "có tiền mà không tiêu được" đã lặp đi lặp lại qua các năm. Có năm Thủ tướng Chính phủ phải thành lập Tổ công tác để rà soát khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư, hay Chính phủ ban hành hẳn một nghị quyết riêng về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công... Song tiến độ giải ngân vẫn ì ạch, chậm trễ...

Thông thường, để giải ngân được vốn đầu tư từ NSNN, đòi hỏi phải trải qua nhiều bước từ thẩm định, phê duyệt dự án, được giao vốn đến thực hiện dự án, thanh quyết toán.Vì vậy, việc chậm trễ giải ngân là tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Ðơn cử như công tác giao vốn, để được giao vốn, các dự án đầu tư cần có đầy đủ hồ sơ, trong đó quan trọng nhất là quyết định phê duyệt dự án. Chủ đầu tư phải mất khoảng thời gian dài để đấu thầu thuê tư vấn, lập báo cáo khả thi, thẩm định, phê duyệt dự án...

Năm 2017, Quốc hội phê duyệt 50 nghìn tỷ đồng vốn TPCP nhưng đến nay Chính phủ mới giao 5,2 nghìn tỷ đồng, chỉ bằng 10,4% dự toán Quốc hội quyết định. Theo lý giải của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, phần lớn các dự án sử dụng vốn TPCP đều là dự án nhóm A mà thủ tục phê duyệt dự án nhóm A quy mô lớn mất rất nhiều thời gian hoàn thành đầy đủ hồ sơ, thủ tục để được giao vốn. Ðã gần đến cuối năm mà giao vốn chưa xong thì khó nói đến chuyện giải ngân nhanh được!

Một lượng lớn vốn TPCP không "tiêu" được, đang nằm chờ ở kho bạc, trong khi nhiều công trình, dự án đang đói vốn. Ðây là sự lãng phí lớn khi Nhà nước vẫn phải trả lãi suất phát hành trái phiếu hằng ngày, làm gia tăng nghĩa vụ trả nợ công. Chưa kể những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm... khi nguồn vốn này chưa được kịp thời đưa vào nền kinh tế.

Thời gian còn lại của năm 2017 không còn nhiều. Thông lệ hằng năm, ba tháng cuối năm thường là thời gian cao điểm giải ngân vốn. Vì thế rất cần sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương, rốt ráo chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc để tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư. Ðây là giải pháp cấp bách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.
Theo nhandan.org.vn

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp