Loading ...

Tổng Quan về tỉnh Đắk Nông

Ngày đăng:07-04-2014 | 13:47:08
Dân số và đơn vị hành chính: Tỉnh Đắk Nông có diện tích tự nhiên: 6.514 Km2, dân số năm 2014 là hơn 560.000 người, Tỉnh có 7 huyện và 1 thị xã. Trung tâm tỉnh lỵ là thị xã Gia Nghĩa.

 Vị trí địa lý:

Bản đồ Hành chính tỉnh Đắk Nông

Tỉnh Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, đoạn cuối dãy Trường Sơn; được xác định trong khoảng tọa độ địa lý: 11045’ đến 12050’ vĩ độ Bắc, 107013’ đến 108010’ kinh độ Đông. Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lăk) 125 km; phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) 170 km và thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) 190 km về phía Đông; phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp Vương quốc Campuchia.

Đắk Nông có Quốc lộ chiến lược 14, nối TP. Hồ Chí Minh và miền Đông Nam bộ với các tỉnh Tây Nguyên, có Quốc lộ 28 nối với Lâm Đồng và các tỉnh duyên hải miền Trung, có đường biên giới 130km và hai cửa khẩu với Campuchia. Vị trí địa lý này đã tạo thuận lợi cho Đắk Nông mở rộng giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh Tây Nguyên, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, duyên hải miền Trung và Campuchia.

Khí hậu:

Khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 10, tập trung 90% lượng mưa hàng năm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa không đáng kể.

Nhiệt độ trung bình trong năm: 23,70C, tháng nóng nhất là tháng 5, tháng lạnh nhất vào tháng 1; Độ ẩm không khí trung bình 84%; Lượng mưa trung bình năm từ 2.300mm đến 3.300mm, lượng mưa cao nhất 3.363mm (năm 2006), tháng mưa nhiều nhất vào tháng 8, 9; mưa ít nhất vào tháng 12 và tháng 1; Giờ nắng trung bình trong năm trên  2.000 giờ.

Địa hình:

Đắk Nông nằm ở độ cao trung bình 600 - 800 m so với mực nước biển, địa hình đa dạng và phong phú, có sự xen kẽ giữa các địa hình thung lũng, cao nguyên và núi cao. Địa hình đồi núi cao thuộc địa bàn các huyện Đắk R’lấp, Đắk Mil, Gia Nghĩa. Địa hình cao nguyên phân bố tại các huyện Đắk G’long, Đắk Song, một phần huyện Đắk Mil. Địa hình thấp, thung lũng phân bố dọc sông Sêpêpôk, nằm trên trên địa bàn các huyện Cư Jút, Krông Nô.

Tà Đùng - Đắk Nông

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất: 

Về thổ nhưỡng: Đắk Nông 11 nhóm đất chính nhưng chủ yếu Đất đỏ bazan chiếm khoảng 60,34% diện tích phân bố chủ yếu ở Đắk Mil, Đắk Song; đất xám chiếm khoảng 28,26% diện tích và được phân bổ đều toàn tỉnh, còn lại là đất phù sa, gley, đen, nâu, thẫm…

Về sử dụng đất: Đăk Nông có tổng diện tích đất tự nhiên là 651.561 ha. Trong đó, đất nông lâm nghiệp là 586.583 ha, gồm đất sản xuất nông nghiệp: 319.465 ha, đất lâm nghiệp có rừng: 265.725ha; đất phi nông nghiệp 43.953 ha (gồm đất ở: 4.725ha, đất chuyên dùng: 23.407ha, đất có mục đích công cộng là 18.273ha...); đất chưa sử dụng là 21.025 ha (trong đó, đất bằng chưa sử dụng là 3.158 ha, đất đồi núi chưa sử dụng là là 17.867ha).

Tài nguyên khoáng sản:

Quặng Boxit

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 218 mỏ và điểm mỏ với 16 loại khoáng sản, nhiều nhất là bô xít với trữ lượng 3,4 tỷ tấn quặng thô, hàm lượng  hàm lượng Al2O3 từ 35-40%, phân bố chủ yếu tại thị xã Gia Nghĩa và huyện Đắk G’long. Ngoài ra, Đắk Nông còn nhiều loại khoáng sản khác có giá trị kinh tế cao phục vụ cho ngành công nghiệp như: đá Ôpal, đất sét phục vụ cho công nghiệp sản xuất gạch ngói; sét cao lanh làm gốm sứ cao cấp; Puzơlan được nghiền làm nguyên liệu cho xi măng đặc chủng dùng cho các công trình chống lún, chống thấm; đá Bazan bọt làm nguyên liệu sản xuất gạch ốp lát cách âm, cách nhiệt, sợi chịu nhiệt và các khoáng sản quý hiếm như vàng, đá quý, volfram, thiếc, antimon là những lợi thế để Đắk Nông phát triển ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp nhôm và dịch vụ phụ trợ công nghiệp khai thác bô xít, luyện Alumin.

Tài nguyên nước:

Hồ Trúc - Đắk Nông

Lượng mưa trung bình hàng năm trên 2.700mm, lượng mưa cao nhất  3.363 mm, do đó, nguồn nước mặt do nguồn nước mưa cung cấp tương đối dồi dào, thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn nước ngầm: Phân bố ở hầu khắp cao nguyên bazan và các địa bàn trong tỉnh, có trữ lượng lớn ở độ sâu 40-90m. Đây là nguồn cung cấp nước bổ sung cho sản xuất và sinh hoạt vào mùa khô, được sử dụng phổ biến cho sinh hoạt, làm kinh tế vườn, kinh tế trang trại.

Hệ thống sông suối của Đắk Nông dày đặc và phân bố tương đối đều khắp. Với lưu lượng của 02 hệ thống sông chính là sông Sêrêpốk và hệ thống sông, suối thượng nguồn sông Đồng Nai, do kiến tạo địa chất phức tạp, lòng sông trở nên hẹp và dốc, thuận lợi cho việc xây dựng nhiều công trình thủy điện. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 16 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động với tổng công suất 1403 MW/năm.

Tài nguyên rừng:

Diện tích đất lâm nghiệp có rừng của Đắk Nông là 265.725ha, chiếm trên 40% diện tích đất tự nhiên. Trong đó: rừng sản xuất là 198.683ha, rừng phòng hộ là 37.784ha, rừng đặc dụng là 29.257ha. Tỷ lệ che phủ rừng 45%. Diện tích rừng lớn nhất là khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung và khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng với những khu rừng nguyên sinh có nhiều cảnh quan, thác nước đẹp tạo nên quần thể du lịch hấp dẫn. Hệ thực vật - động vật rừng phong phú và đa dạng, nhiều loại gỗ quý, cây dược liệu vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị khoa học cao, nhiều động vật quý hiếm như voi, gấu, hổ... được ghi trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới.

Tài nguyên du lịch: Tài nguyên du lịch Đắk Nông có thể chia theo 2 nhóm là: tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn.

* Tài nguyên du lịch tự nhiên:

Thác Dray Sap - Đắk Nông         

Đắk Nông được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đó là những khu rừng già nguyên sinh với nhiều loài động thực vật quý hiếm; khí hậu ôn hòa, mát mẻ; cảnh quan thiên nhiên độc đáo điển hình; trong đó, đáng chú ý là hệ thống thác nước hùng vĩ và kiêu hãnh phân bố ở hầu khắp các vùng huyện, thị trên địa bàn tỉnh: thác Đắk G’lun, Đắk Buk So, Đray Sáp, Gia Long, Trinh Nữ, Liêng Nung; cùng với hệ thống thác, Đắk Nông còn có nhiều hồ nước tự nhiên hoang sơ như hồ Ea Snô, hồ Tây, hồ Doãn Văn, hồ Trúc cũng không kém phần thơ mộng. Đặc biệt, Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng rộng 22.000ha, có dãy Tà Đùng thuộc hệ sinh thái núi cao với những cánh rừng nguyên sinh, tính đa dạng sinh học cao; Khu du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử Nam Nung là quần thể bao gồm các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng. Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung và Tà Đùng đang được tỉnh Đắk Nông kêu gọi đầu tư, quy hoạch thành 2 khu du lịch sinh thái, tham quan, nghỉ dưỡng quy mô cấp Quốc gia với những chuỗi sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc.

Đặc biệt, tỉnh Đắk Nông vừa phát hiện hang động núi lửa tại huyện Krông Nô với chiều dài khoảng 25km, kéo dài từ miệng núi lửa tại Buôn Choah dọc theo chiều dài sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, hang động lớn nhất có chiều dài 1.066m, bên trong rộng hàng nghìn mét, có cấu trúc rất độc đáo và đặc trưng của hang động núi lửa với dòng dung nham phun ngược, tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ …

 

* Tài nguyên du lịch nhân văn:

          Dàn nhạc Tây Nguyên

Đắk Nông có nền văn hóa đa dạng, mang đặc trưng, sắc thái văn hóa của 40 dân tộc anh em đến từ ba miền Bắc Trung Nam. Tỉnh có nhiều di sản văn hóa cùng kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc. Đây là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị lịch sử của cả nước, nổi bật là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, bộ sử thi Ot N’rông. Những tài nguyên này góp phần đa dạng sản phẩm du lịch của Đắk Nông.

H. B-Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông (T/h)

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp